Monday, 04/07/2022 - 11:05|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện bậc Tiểu học

Hội thi đã được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ đông đảo đội ngũ giáo viên và các nhà trường trong toàn huyện. Căn cứ vào năng lực, thành tích và thực tế cống hiến liên tục của đội ngũ giáo viên đăng ký dự thi, có 48 giáo viên đủ điều kiện để xét công nhận đặc cách; có 122 giáo viên tham gia phần thi Trình bày biện pháp và đủ tiêu chuẩn tham gia phần thi thực hành giảng dạy: 122, tỉ lệ 100%.

         Ngày 20/01/2012, Phòng Giáo dục và Đào tạo Anh Sơn tổ chức Tổng kết Hội thi Giáo viên dạy giỏi huyện cấp tiểu học năm học 2020 -2021.
       Đây là Hội thi lần đầu được thực hiện theo Thông tư số 22/2019/TT-BGD ĐT ngày 20/12/2019 ban hành "quy định về hội thi GVDG cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông".
       Mục đích của Hội thi là nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên được thể hiện năng lực sư phạm của mình; được học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy với đồng nghiệp. Thông qua hội thi giúp giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học; ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, đáp ứng tốt các yêu cầu của đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
        Hội thi bắt đầu từ ngày 03/12/2020 và kết thúc vào ngày 16/12/2020. Báo cáo Tổng kết của Ban Tổ chức cho thấy, quá trình triển khai các phần thi tại Trường Tiểu học Long Sơn, Trường Tiểu học Hoa Sơn; Trường Tiểu học Khai Sơn, Ban tổ chức Hội thi đã thực hiện đúng kế hoạch, phù hợp với các quy định. 
       Hội thi đã thể hiện tinh thần bồi dưỡng chuyên môn dạy học, nghiệp vụ sư phạm với sự tham gia của đông đảo đội ngũ cán bộ giáo viên ở tất cả các bộ môn cấp tiểu học, mặc dù điều kiện về tuổi tác, tỉ lệ giáo viên/ lớp ở các nhà trường rất nhiều khó khăn, vất vả. Các nhà trường  vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn dạy học hàng ngày, vừa ôn luyện chuẩn bị cho Hội thi với tinh thần quyết tâm cao nhất.
        Hội thi đã được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ đông đảo đội ngũ giáo viên và các nhà trường trong toàn huyện. Căn cứ vào năng lực, thành tích và thực tế cống hiến liên tục của đội ngũ giáo viên đăng ký dự thi, có 48 giáo viên đủ điều kiện để xét công nhận đặc cách; có 122 giáo viên tham gia phần thi Trình bày biện pháp và đủ tiêu chuẩn tham gia phần thi thực hành giảng dạy: 122, tỉ lệ 100%.
         Phần thi Trình bày giải pháp:  Đây là phần thi có nội dung mới, giáo viên phải trực tiếp trình bày giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng dạy học, giáo dục của mình. Nội dung trình bày đã được kiểm chứng qua thực tiễn hoạt động của bản thân trong thời gian qua. Lần đầu tiên thực hiện nhưng Hội thi đã ghi nhận được rất nhiều giải pháp sáng tạo có tính cải tiến, đột phá của đội ngũ giáo viên trong quá trình công tác. Các giải pháp đã khai thác sâu, rộng các vấn đề, các lĩnh vực trong mọi hoạt động của nhà trường. Không chỉ dừng lại ở các biện pháp dạy học, cách giải quyết những nội dung kiến thức khó trong chương trình mà các sáng kiến còn đặc biệt quan tâm tới các hoạt động giáo dục toàn diện, theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh tiểu học; hoạt động phối hợp chặt chẽ giữa các môi trường giáo dục: Gia đình, nhà trường và xã hội; biện pháp giải quyết các vấn đề nảy sinh khi giáo dục học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt; làm tốt mối quan hệ giữa nhà trường với phụ huynh học sinh trên địa bàn…nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục. 
          Phần thi Thực hành giảng dạy: Có 122 giáo viên dụ thi thực hành và có 120 giáo viên đạt theo quy định, chiếm tỷ lệ  98,4 %. Điểm mới trong phần thi này đó là mỗi giáo viên chỉ thực hiện 01 tiết dạy duy nhất với 03 giám khảo chấm độc lập, trong đó có ít nhất 2 giám khảo xếp loại tốt, tiết còn lại không dưới 14 điểm. Do vậy, việc chuẩn bị bài dạy có nhẹ nhàng hơn nhưng yêu cầu tiết dạy lại cao hơn trước đây rất nhiều. Hội thi cũng đã ghi nhận được sự nỗ lực của tất cả các giáo viên tham gia. Nhiều tiết dạy chuẩn bị chu đáo, phương án lên lớp được cải tiến mạnh mẽ theo hướng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh; tập trung cao vào sự phát triển phẩm chất năng lực người học; nhiều hình thức dạy học tích cực như hoạt động theo nhóm, theo cặp đôi, hoạt động cá nhân; học trong lớp, học trên thực địa vườn trường… ; các phương pháp dạy học tích cực được giáo viên vận dụng khéo léo, linh hoạt làm cho các tiết dạy diễn ra nhẹ nhàng, học sinh hứng khởi tham gia các hoạt động học tập. Các em thực sự đã trở thành đối tượng trung tâm của quá trình dạy học.
  Có 168 giáo viên được công nhận đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi huyện cấp tiểu học năm học 2020 – 2021. Hội đồng Giám khảo chấm và suy tôn 16 giáo viên đạt Xuất sắc, đạt 9,4 % tổng giáo viên dự thi. 
        Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong phần báo cáo biện pháp và thực hành giảng dạy, một số giáo viên còn bộc lộ những hạn chế như chưa có những biện pháp mang tính đột phá để  nâng cao chất lượng dạy học, bài báo cáo còn tập trung mô tả công việc dạy học, các minh chứng chưa thực sự thuyết phục. 
          Phát biểu tại Tổng kết Hội thi, đồng chí Đoàn Văn Thanh – HUV- Trưởng phòng GD&ĐT Anh Sơn đã biểu dương và ghi nhận sự  cố gắng của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên cấp tiểu học. Đặc biệt, đồng chí đã đánh giá cao tinh thần vượt khó của 168  giáo viên đã nổ lực phấn đấu để có được kết quả xứng đáng. Đồng chí Trưởng phòng mong muốn đội ngũ giáo viên toàn huyện tiếp tục phấn đấu để thực sự và mãi là “đầu tàu” trong công tác chuyên môn, thực hiện thành công Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Đồng chí Đoàn Văn Thanh, Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT,  phát biểu chúc mừng các giáo viên được công  nhận Giáo viên dạy giỏi huyện cấp tiểu học.

    Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã công nhận 168 giáo viên tham gia đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Những thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu lần này sẽ là nguồn bổ sung đội ngũ cốt cán chuyên môn cấp tiểu học của huyện nhà, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục tiểu học trong những năm học tới. 

     Ghi nhận những thành tích đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn đã tặng Giấy khen cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong Hội thi. Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn đã tặng Giấy khen cho 11 giáo viên có kết quả cao nhất theo môn dự thi. 

 Đồng chí Đoàn Văn Thanh, HUV, Trưởng phòng GD&ĐT và Đồng chí Nguyễn minh Đức, Phó trưởng phòng GD&ĐT trao thưởng cho các giáo viên đạt giải. 

       Hội thi đã thực sự là hoạt động chuyên môn sâu, rộng, thiết thực và và bổ ích. Sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thi đua “Hai tốt”  như những đóa hoa tươi thắm góp phần tích cực vào sự thành công to lớn của nền giáo dục huyện nhà./.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 13
Hôm qua : 7.280
Tháng 07 : 7.428
Tháng trước : 6.370
Năm 2022 : 39.098
Năm trước : 58.535
Tổng số : 209.805