Tuesday, 18/06/2019 - 20:18|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hát ru dòng sữa ngọt ngào

(Giáo dục Anh Sơn) Giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, nguy cơ làm cho con người ta quên đi các giá trị nhân văn, giá trị thẩm mỹ...Hát ru trong trường mầm non không chỉ giúp các cháu ngủ ngon giấc mà có ý nghĩa sâu xa trong việc phát triển tâm sinh lý, hình thành nhân cách cho trẻ...Hội thi hôm nay là quá trình thực nghiệm tại các trường mầm non, mà bắt đầu từ năm học 2016 – 2017, Phòng Giáo dục & Đào tạo Anh Sơn khởi xướng chủ đề này.
         Tuổi thơ của chúng ta chắc hẳn ai cũng từng ít nhất một lần được đắm mình trong lời ru ngọt ngào  của bà, của mẹ…..trước khi chìm vào giấc ngủ. Những lời ru đó nó cứ êm ả trôi qua trong tình yêu thương vô bờ của ông bà, cha mẹ. Từng giấc ngủ của chúng ta khi còn thơ bé luôn thấm đẫm những lời ru ngọt ngào cùng với tiếng võng đưa kẽo kà kẽo kẹt ,những giai điệu yêu thương đó được bắt nguồn từ xa xưa, có sức sống lâu bền và mãnh liệt và sẽ theo ta đi suốt cả cuộc đời. Được nghe những khúc hát ru trong lòng mỗi chúng ta luôn tự hỏi ai dạy bà, dạy mẹ  những bài hát này mà bà, mà mẹ thuộc nhiều như vậy? Rồi những lời ru ngọt ngào đó lại được truyền qua thế hệ này, đến thế hệ khác… Một cách tự nhiên như những dòng sữa ngọt ngào tuôn trào trong bầu vú của mẹ không bao giờ cạn, những lời ru đó không đơn thuần là khúc hát, là điệu hò mà nó còn chan chứa biết bao tình yêu thương, những lời khuyên chân thành, những nỗi niềm tâm sự… của bà dành cho cháu, của mẹ dành cho con, của chị dành cho em… Những lời ru đó không chỉ cất lên khi trẻ ở nhà, mà lời ru con được đưa đến ở trong trường mầm non, khi nghe tiếng hát ru, trẻ  cảm nhận được sự yêu thương, nâng niu của cô giáo  dành cho mình, lúc đó không còn phân biệt là cô và trẻ mà ở đó chan chứa tình yêu thương của người mẹ hiền thứ 2 “Cô giáo mầm non” một tình cảm gần gũi, thân thương, trìu mến mà không thể có từ nào diễn đạt được. Lời ru không đơn thuần là câu hát “Ru” để đưa trẻ vào giấc ngủ mà nó còn có một tầm quan trọng đặc biệt góp phần  hình thành tính cách, tâm hồn trẻ thơ. Qua lời ru tình yêu thương, lòng nhân ái được hình thành, trẻ  biết thương yêu, kính trọng ông bà, cha mẹ, anh chị, cô giáo, bạn bè các em nhỏ và những người thân.
        Bởi những lẽ đó mà năm học 2016-2017 Phòng Giáo dục và Đào tạo Anh Sơn đã chỉ đạo đưa nội dung “Hát ru trong trường mầm non” . Hưởng ứng chủ đề này tất cả 22 trường học mầm non trong huyện đã tổ chức hội thi hát ru cấp trường rất tốt, đã chọn ra 22 gương mặt xuất sắc đại diện cho 22 nhà trường tham gia hội thi “Hát ru cấp huyện”. 22 gương mặt, với 22 sự thể hiện xuất sắc, không chỉ thế có những trường còn có cả trẻ tham gia, cả cô và cháu đều hăng say biểu diễn, những câu hát ru ngọt ngào, những điệu múa phụ họa đẹp mắt, uyển chuyển, các thí sinh đã đưa Trọng tài và khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, có những tiết mục thật là xuất sắc, với lời ru ngọt ngào, êm ái như cô Giáo Đặng Thị Bàng Phó hiệu trưởng trường Mầm non Phúc Sơn, những tiết mục làm khán giả phải rơi nước mắt, khi hoạt cảnh vợ tiễn chồng ra chiến trận của Cô giáo Lại Thị Hải Yến, rồi những lời ru con ngọt ngào cùng với hoạt cảnh để nói lên tầm quan trọng của hát ru, như tiết mục của cô giáo Lê Thị Hải trường Mầm non Đỉnh Sơn, và rất nhiều, nhiều tiết mục khác rất hay và ý nghĩa, mỗi tiết mục có  một sự hấp dẫn riêng, nhưng chung qui lại đều nói lên tầm quan trọng của hát ru, như thường ngày chúng ta cũng đã biết khi trẻ cất tiếng khóc chỉ cần một câu “à a ru hợi” hay “À a ạ ơi” là trẻ đã im ngay, như thế chúng ta mới thấy được cái tầm quan trọng của hát ru đối với tâm hồn trẻ thơ. Hội thi kết thúc diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, mặc dù đã quá trưa nhưng ai nấy cũng háo hức chờ đón kết quả, thật là vui khi ra về tất cả các thí sinh ai cũng có giải, đó chính là giải thưởng “Của những tấm lòng yêu thương trẻ” người mẹ thứ 2 của các cháu , cuộc thi kết thúc nhưng  những lời ru đó sẽ còn mãi với thời gian và sẽ luôn luôn vang ngân, ngọt ngào ở trong các  trường mầm non.
            Và đây là những hình ảnh của hội thi hát ru cấp huyện vào ngày 1/4/2017
 


Đ/C Đặng Xuân Quang – UVTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện trao cờ lưu niệm cho các đoàn dự thi.


Thầy giáo: Nguyễn Đức Vĩnh Trưởng phòng GD & ĐT
trao giải nhất cho cô giáo Đặng Thị Bàng, Phó Hiệu trưởng trường mầm non Phúc Sơn.
Thí sinh làm khán giả rơi  nước mắt : Lại Thị Hải Yến – Trường màm non Vĩnh Sơn

Lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo trao giải thưởng cho các thí sinh
              Cuối  cùng tôi xin thay mặt tất cả CBGV ngành học mầm non trong toàn huyện xin  gửi lời cảm ơn sâu sắc đến phòng giáo dục huyện Anh Sơn đã tổ chức một hội thi thật ý nghĩa, bổ ích. THông qua Hội thi lần này chính là niềm khích lệ cho các trường mầm non thực hiện tốt chủ đề “ Hát ru trong trường mầm non” đạ kết quả cao và có ý nghĩa thiết thực hơn.
                                                                              Bài : Đậu Thị Hiền – Trường Mầm non Đỉnh Sơn

 


Nguồn: anhson.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 124
Hôm qua : 60
Tháng 06 : 1.323
Tháng trước : 5.066
Năm 2019 : 56.793
Năm trước : 58.380
Tổng số : 115.768