Tuesday, 18/06/2019 - 20:01|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cảm nhận từ đợt sinh hoạt chuyên môn cụm trường Bộ môn ngữ văn cấp THCS, tháng 12/2016

(Giáo dục Anh Sơn) Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học là hoạt động hết sức có ý nghĩa, bởi qua đó giáo viên cùng bộ môn sẽ tìm tòi phương pháp tổ chức hoạt động dạy học hợp lý...Sau tiết dạy thể nghiệm tổ/nhóm chuyên môn lại rút kinh nghiệm từ đó khơi dậy ý thức tự tìm tòi đỏi mới của giáo viên.
     Hoạt động chuyên môn là một hoạt động cần thiết góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt - học tốt. Từ trước đến nay, Phòng Giáo dục và đào tạo Anh Sơn luôn luôn quan tâm chăm lo đến các hoạt động chuyên môn. Ngày 06 tháng 12 năm 2016, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn đã ban hành Công văn số 370/PGDĐT- THCS V/v hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường cấp THCS năm học 2016-2017. Nội dung SHCM là theo nghiên cứu bài học gồm các môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, GDCD, Tiếng Anh, mỗi môn trong các cụm cùng nghiên cứu cùng một bài thể hiện đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực, nhằm tiếp tục thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học. Đồng thời giải đáp một số vướng mắc trong quá trình tổ chức dạy học ở các nhà trường và đề xuất ý kiến để triển khai có hiệu quả.
     Ngoài các tiết dạy được giáo viên trong mỗi cụm dự giờ, thảo luận rút kinh nghiệm thì mỗi bộ môn đều có một tiết dạy trực tuyến để giáo viên bộ môn toàn huyện tham gia dự giờ trực tuyến tại các điểm cầu để có trao đổi, thảo luận, chia sẽ và có cái nhìn nhận thống nhất chung về việc đổi mới PPDH theo phát triển năng lực học sinh thông qua tiết dạy đó.


Thầy giáo Đoàn Văn Thanh – Phó trưởng phòng tổ chức sinh hoạt chuyên môn trực tuyến giữa các cụm trường.
      Đối với bộ môn Ngữ Văn trong toàn huyện thống nhất chọn bài “Mùa xuân của tôi” tác giả Vũ Bằng (Tiết 63 Ngữ Văn 7 tập 1). Đây là tác phẩm tùy bút hay, đậm chất trữ tình và có nhiều câu chữ giàu ý nghĩa biểu đạt. Thông điệp ý nghĩa của văn bản sâu sắc với nhiều nội dung khó đối với HS lớp 7. Văn học là một bộ môn nghệ thuật và dạy tác phẩm văn học cho các em học sinh THCS cũng là một công việc đòi hỏi nghệ thuật sư phạm rất cao. Hơn nữa, bài “ Mùa xuân của tôi” là một bài văn rất đặc sắc nhưng tương đối khó dạy trong chương trình Ngữ văn THCS.
    Trong  các buổi sinh hoạt chuyên môn, các giáo viên Ngữ văn các Cụm đã được trực tiếp nghe thầy giáo Đoàn Văn Thanh - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn phát biểu chỉ đạo rất cụ thể về mục tiêu, nội dung và cách thức triển khai SHCM cụm lần này. Mỗi giáo viên đều tham gia thảo luận, trao đổi, chia sẽ bằng tinh thần trách nhiệm cao và lòng yêu nghề, yêu văn học của mình. Mỗi cụm đã thống nhất một giáo án chung bài dạy minh họa sát với đối tượng học sinh. Nhìn chung, các tiết dạy đã thể hiện đầy đủ theo giáo án thống nhất của tổ, học sinh học tập hứng thú, sôi nổi và tiếp thu được bài. Nhờ việc tổ chức các hoạt động học tập đa dạng, qua  tìm hiểu phần đầu của bài tùy bút “Mùa xuân của tôi”, một áng văn xuôi trữ tình đặc sắc của Vũ Bằng, học sinh không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời và lòng người khi mùa xuân đến, cảm nhận được ngòi bút tài hoa, tinh tế đậm đà cảm xúc của nhà văn mà các em còn liên hệ, bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình rất tự nhiên, chân thành, đồng thời thể hiện rất sinh động những năng lực của mình như năng lực giải quyết vấn đề, năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, ...
 
Hình ảnh hoạt động của học sinh trong giờ Ngữ văn ở cụm 3
       Đặc biệt, ngày 16 tháng 12 năm 2016: Giáo viên Ngữ văn các cụm được dự giờ tiết dạy thể nghiệm trực tuyến do cô giáo Dương Thị Ngọc Mai – GV trường THCS Hoa Sơn đại diện cho giáo viên cụm 2 thể hiện. Tết dạy đã đạt được thành công như mong đợi. Trước hết, đó là đã chuyển tải được ý tưởng của giáo án thống nhất trong cụm, người dạy đã làm chủ kiến thức, chuyển giao nhiệm vụ học tập, tổ chức và hướng dẫn học sinh tự hoàn thành nhiệm vụ nhận thức, tương tác giữa GV- HS nhịp nhàng, giờ dạy đã phát huy được phẩm chất, năng lực tư duy, sáng tạo của học sinh: Các em thảo luận nhóm sôi nổi, đã phản biện và nhận xét rất tinh tế…Học sinh đã cảm nhận được phong cách viết tùy bút rất tài hoa của nhà văn Vũ Bằng, cảm nhận được vẻ đẹp của mùa xuân Hà Nội - Mùa xuân đất Bắc,…sức sống nảy nở trong tâm hồn con người và thiên nhiên mỗi độ xuân về. Hơn thế nữa các em được bồi dưỡng tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước, thái độ trân trọng nâng niu lưu luyến mùa xuân,…Qua đó đã hình thành cho học sinh các năng lực của mình như năng lực giải quyết vấn đề, năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng lực cảm thụ thẩm mĩ…
                 
Hình ảnh học tập trong giờ Ngữ văn trực tuyến ở cụm 2
       Sau khi dự giờ, tất cả GV trong toàn huyện được lắng nghe sự chia sẽ của các GV dự giờ trực tuyến ở các điểm cầu. Sự chia sẻ chân thành sâu sắc của thầy giáo Hoàng Khắc Tam ở cụm 4, của cô giáo Nguyễn Thị Bắc ở cụm 3 và thầy giáo Nguyễn Xuân Thái ở cụm 1,…đã giúp giáo viên nắm chắc, hiểu sâu phương pháp dạy học bộ môn Ngữ văn theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Từ đó tìm được tiếng nói chung khi hướng dẫn HS tiếp cận cách đọc hiểu văn bản.
      Như vậy, đợt sinh hoạt chuyên môn cụm trường đối với bộ môn Ngữ văn đã thành công tốt đẹp. Dù cách xa về vị trí địa lí nhưng chúng ta những kĩ sư tâm hồn đã trao đổi, học hỏi, phát huy hiệu quả tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo và tập trung cao độ trí tuệ cuả tập thể giáo viên môn Ngữ Văn trong toàn Huyện!
      Khép lại, buổi SHCM chuyên môn lần này vào một buổi trưa mùa đông giá rét nhưng đầy ấm áp trong lòng đối với mỗi giáo viên và cảm nhận rằng đây là lần SHCM thành công và mang lại nhiều điều bổ ích, ý nghĩa đối với mỗi giáo viên. Chúng ta tiếp tục đoàn kết, phát huy sức mạnh, trí tuệ tập thể và khơi dậy niềm đam mê nhiệt huyệt của đội ngũ giáo viên trong toàn  huyện để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Mùa xuân đang đến gần với chúng ta: Chúc cho tất cả mọi người sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc cho mỗi chúng ta luôn tràn ngập sắc xuân trong tâm hồn, tất cả vì học sinh thân yêu!

                                                                   
                                                                                       Tổ chuyên môn Ngữ văn THCS Anh Sơn
                                                                    Anh Sơn, ngày 17 tháng 12 năm 2016


Nguồn: anhson.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 119
Hôm qua : 60
Tháng 06 : 1.318
Tháng trước : 5.066
Năm 2019 : 56.788
Năm trước : 58.380
Tổng số : 115.763