Monday, 04/07/2022 - 10:54|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THCS PHAN THÁI ẤT- NGÔI TRƯỜNG TỐP ĐẦU CỦA HUYỆN ANH SƠN LUÔN LÀM TỐT CÔNG TÁC GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG

Trường THCS Phan Thái Ất đã cố gắng hết sức mình để giảng dạy và học tập xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của  quê hương Yên Xuân. Về đội ngũ giáo viên luôn nhiệt tình, tâm huyết, dạy học với tinh thần cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Có nhiều thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, là cốt cán chuyên môn của phòng GD- ĐT Anh Sơn. Nhiều năm liền trường có nhiều học sinh giỏi Tỉnh. 

      Giữa những ngày thu lịch sử, trong không khí cả nước đang hướng tới kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, trên mảnh đất Yên Xuân kiên cường trong kháng chiến, hăng say lao động trong hòa bình, Đảng bộ và nhân dân xã Lĩnh Sơn Anh hùng đã nô nức, sôi nổi tổ chức ngày Lễ trọng đại - kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Hòa chung vào niềm vinh dự và tự hào đó, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc về công tác giáo dục truyền thống của ngôi trường mang tên nhà cách mạng - Người bí thư đầu tiên của chi bộ Đông Dương Cộng Sản Đảng Anh Sơn đó là Trường THCS Phan Thái Ất.

     HS trường Phan Thái Ất hoạt động giữa giờ

       Trường THCS Lĩnh Sơn (nay là trường THCS Phan Thái Ất) nằm trên địa bàn thôn 7, xã Lĩnh Sơn, Huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An. Trường được tách ra từ trường cấp 2-3 Anh Sơn 2 vào năm 1998. Ngày 21 tháng 5 năm 2015, UBND huyện Anh Sơn đã ban hành Quyết định số 771/QĐ-UBND  về việc đổi tên trường THCS Lĩnh Sơn thành trường THCS Phan Thái Ất. Đây là ngôi trường duy nhất tại huyện Anh Sơn được mang tên nhà cách mạng - Người con ưu tú của chính quê hương Lĩnh Sơn yêu dấu. 
     Việc đổi tên trường THCS Lĩnh Sơn thành trường THCS Phan Thái Ất mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó vừa thể hiện niềm vinh dự, tự hào, vừa để giáo dục truyền thống cách mạng cho lớp thế hệ trẻ về người chiến sĩ cách mạng Phan Thái Ất. Đồng chí là một người con ưu tú của quê hương Yên Xuân bất khuất. Khi lớn lên đồng chí Phan Thái Ất đã tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Là thành viên tích cực của hội Tâm Giao. Với bảy mươi tư tuổi đời, hơn năm mươi tuổi Đảng, từ một thanh niên yêu nước tiếp thu những tư tưởng tiến bộ trở thành một chiến sỹ Cộng sản kiên trung. Con đường hoạt động cách mạng “Từ sông Lam” (Nghệ An) “Đến sông Trà” (Quảng Ngãi) cũng như sa vào tay giặc, “Trải qua tù ngục” đồng chí vẫn kiên cường, dũng cảm, mưu trí đấu tranh để được: “Đi tiếp” trên con đường cách mạng Việt Nam.
    Với niềm niềm vinh dự và tự hào, với tinh thần phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, Chi bộ, Ban giám hiệu Trường THCS Phan Thái Ất đã chỉ đạo tốt phong trào thi đua “ Dạy tốt- Học tốt”. Song song với việc giáo dục văn hóa nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống cho học sinh. Trong các năm học, nhà trường đã chỉ đạo tổ chuyên môn, các đoàn thể trong trường tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống tại địa chỉ đỏ Hiệu Yên Xuân (Thôn 6 - xã Lĩnh Sơn). 

 

                                  Thầy và trò tham gia buổi sinh hoạt truyền thống tại Hiệu yên Xuân

         Các buổi sinh hoạt tại đây đều có sự tham gia của tất cả các thầy cô giáo cùng các học sinh của các khối lớp. Tại đây, các em được lắng nghe bài giảng về quá trình ra đời và hoạt động của Hiệu Yên Xuân; Về Chi bộ Đảng đầu tiên của Huyện Anh sơn. Sau đó, các học sinh sẽ được các thầy cô hướng dẫn tham quan toàn bộ nhà Hiệu và xem các hiện vật được trưng bày tại đây. Mỗi đợt tổ chức như vậy, nhà trường đều có những món quà kỉ niệm lưu tại nhà Hiệu. Có thể thấy rằng, mỗi buổi tham quan tìm hiểu đều rất ý nghĩa và thiết thực đối với giáo viên và các em học sinh. Đó là hoạt động thường năm hướng về nguồn được các em rất háo hức khám phá, tìm hiểu và viết các bài thu hoạch đạt kết quả tốt. Qua các đợt tham quan, tìm hiểu các thế hệ học sinh hiểu biết thêm, tự hào thêm và thêm trân trọng và biết ơn các thế hệ cha anh đi trước, với truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Bí thư huyện ủy Anh Sơn cùng các đồng chí đại biểu huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi về thăm trường  THCS Phan Thái Ất vào tháng 5/2017
         

          Đồng chí Phan Văn Hiếu - Phó BT huyện ủy Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi (bên phải)
 trao quà cho trường THCS Phan Thái Ất
            

                                         Ban giám hiệu trường THCS Phan Thái Ất  trao quà tại Hiệu Yên Xuân 
                                    
   Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của nhà cách mạng Phan Thái Ất (1894-2014)  - Bí thư Chi bộ Đông Dương Cộng Sản Đảng đầu tiên ở Anh sơn, Bí thư đầu tiên tỉnh ủy Quảng Ngãi, Nhà trường phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Lĩnh Sơn và Bảo Tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức Câu lạc bộ giao lưu tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phan Thái Ất. Qua hoạt động đó cho các em học sinh thấy được quê hương Yên Xuân là một mảnh đất anh hùng, kiên cường với nhiều người con ưu tú có nhiều đóng góp cho phong trào cách mạng cả nước. Đồng thời khơi dậy được truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học ở mỗi em học sinh. Hoạt động này còn có sức tuyên truyền lan rộng tới quần chúng nhân dân xã nhà đến tham quan, tìm hiểu. Đây là hoạt động được Đảng bộ, UBND Huyện, Phòng GD&ĐT đánh giá rất cao.


 
             Câu lạc bộ  tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp nhà cách mạng Phan Thái Ất

          Nhân dịp các ngày lễ như ngày thương binh liệt sĩ -27/7; Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và ngày hội quốc phòng toàn dân- 22/12 hàng năm nhà trường tổ chức mời Hội cựu chiến binh của xã nói chuyện truyền thống, tổ chức cho các học sinh và giáo viên đến thăm hỏi, động viên các bà mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ trong xã. Đó là hoạt động thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự tri ân đối với những người có công với cách mạng, đối với các thế hệ cha anh đã không quản ngại hi sinh cống hiến máu xương của mình cho Tổ quốc. Việc làm đó cũng động viên an ủi được phần nào thân nhân gia đình các thương binh, liệt sĩ.                                                                Thăm Bà Mẹ VNAH và các gia đình liệt sĩ
                                                                
         Vào các ngày lễ trong năm học như ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10; Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11; Ngày quốc tế phụ nữ 8-3; ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15-5; Ngày sinh nhật Bác 19-5…Ban giám hiệu cũng chỉ đạo tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường như: Thi gói bánh chưng vào dịp tết Nguyên Đán; Tổ chức câu lạc bộ văn học dân gian; Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo của các môn lịch sử, địa lí, tiếng anh; An toàn giao thông; Các trò chơi kéo co, ô ăn quan…. Thông qua các hoạt động các em vừa rèn luyện kĩ năng sống ,vừa khơi dậy những hiểu biết về nét đẹp các phong tục, tập quán của quê hương đất nước mình.


 

                                           Hoạt động ngoại khóa của trường THCS Phan Thái Ất

         Trường THCS Phan Thái Ất đã cố gắng hết sức mình để giảng dạy và học tập xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của  quê hương Yên Xuân. Về đội ngũ giáo viên luôn nhiệt tình, tâm huyết, dạy học với tinh thần cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Có nhiều thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, là cốt cán chuyên môn của phòng GD- ĐT Anh Sơn. Nhiều năm liền trường có nhiều học sinh giỏi Tỉnh. 
        Đặc biệt năm học 2017-2018 đội tuyển dự thi Khoa học kĩ thuật đạt giải 3 cấp tỉnh; Giải B cuộc thi hát dân ca cấp tỉnh. Năm học 2018-2019 có 2 em đạt giải nhì và giải ba môn Lịch sử cấp tỉnh. Riêng về học sinh giỏi cấp huyện, Trường THCS Phan Thái Ất luôn luôn giữ vững tốp đầu của Huyện Anh Sơn nhiều năm liền. Với những thành tích đạt được, năm học 2016-2017 và 2017-2018 Trường đạt danh hiệu trường xuất sắc cấp Tỉnh. Hiện tại trường đang trong giai đoạn hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận đạt kiểm định chất lượng và chuẩn quốc gia giai đoạn tiếp theo.. 
       Thật yêu mến và tự hào về ngôi trường THCS Phan Thái Ất! Cảm nhận về tình quê hương xứ sở, thầy và trò trường chúng tôi- những người con được sinh sống, làm việc và học tập trên mảnh đất quê hương Yên Xuân, sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện và nêu gương để luôn xứng đáng với niềm vinh dự và tự hào đó. Trường THCS Phan Thái Ất – sẽ mãi là địa chỉ đáng tin cậy, là điểm sáng nhất về giáo dục truyền thống của miền Đông Anh Sơn. 

                                                                                     ( Bài và ảnh: Trần Thị Hồng Vân - Bùi Thị Lan
                                                                                                   Trường THCS Phan Thái Ất)

     


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 12
Hôm qua : 7.280
Tháng 07 : 7.427
Tháng trước : 6.370
Năm 2022 : 39.097
Năm trước : 58.535
Tổng số : 209.804