Monday, 04/07/2022 - 10:11|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng về Hội thi "Hát dân ca trong trường học" cụm 2

Qua Hội thi này, khán giả được cơ hội đưa tâm hồn mình lả lướt trong các khúc hát dân ca. Các thầy cô và học trò được dịp mở rộng tầm hiểu biết và tự hào thêm về những khúc hát dân ca trên quê mẹ…Hội thi đã kết thúc nhưng những câu ca điệu ví sẽ vẫn mãi còn tiếp tục ngân vang trên sân trường góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nghệ

          Những âm điệu ngọt ngào sâu lắng, những ca từ mộc mạc mà thân quen, gần gũi lại có sức ngân lay trong lòng mỗi ngưới, đó chính là những điệu dân ca ví dặm xứ Nghệ. Để tự hào và tiếp tục bảo tồn, gìn giữ, phát huy dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Hôm nay, sáng ngày 27/02/2018 đã diễn ra Hội thi “Hát dân ca trong trường học” năm 2018 cấp cơ sở cụm 2 tại Trường THCS Hoa Sơn, Anh Sơn. Đây là một hoạt động bổ ích, ý nghĩa mà UBND huyện đã chỉ đạo triển khai tại các trường học. Hội thi đã diễn ra sôi nổi, sinh động, hấp dẫn và thành công tốt đẹp.
Về tham dự và chỉ đạo Hội thi tại cụm 2 có thầy giáo Lương Văn Võ và cô giáo Lê Thi Thuận - Chuyên viên Phòng GD & ĐT Anh Sơn – là thành viên BTC Hội thi “Hát dân ca trong trường học” cấp huyện. Ngoài ra còn có lãnh đạo của các trường học trên địa bàn cụm 2 và đại diện địa phương xã Hoa Sơn cùng về tham dự. 
         

 

5 đơn vị tham gia biểu diễn là 5 đội văn nghệ dân ca đến từ 10 ngôi trường Tiểu học, THCS của xã Đức Sơn, Tường Sơn, Hùng Sơn, Hội Sơn và Hoa Sơn. Những tên đất tên làng như mang trong đó những bầu sữa dân ca ví dặm chất chứa tình người, tình đời vậy. Trò yêu câu ca, thầy ngân câu ví mỗi giờ học giờ chơi cũng chính được chắp cánh từ những dòng sữa dân ca chảy ra từ đất mẹ. 5 đơn vị của cụm 2 là 5 sự đoàn kết, chung tay, là 5 sự cần mẫn, là 5 sự sáng tạo độc đáo thú vị từ lời ca đến điệu múa, từ đạo cụ đến hoạt cảnh, lớp lang sân khấu… Phải nói rằng đó là hằng trăm ngàn công sức và tâm huyết của các thầy trò 5 đơn vị tại cụm 2.

             

          Mỗi màn biểu diễn của mỗi đội đều thực hiện đúng theo múc đích, ý nghĩa và yêu cầu của thể lệ cuộc thi. Mỗi đội đều có một cách thể hiện và biểu cảm tuy giống nhau nơi hồn cốt dân ca, giống nhau bởi sự dụng công trong dàn dựng nhưng khác nhau nơi nghệ thuật và sắc thái biểu diễn. Điều mà Hội thi tại cụm 2 ấn tượng nhất là đơn vị Hùng Sơn có sự góp sức thể hiện của thầy giáo Nguyễn Tài Tiến- Hiệu trưởng trường TH Hùng Sơn. Thầy đã mang đến cho Hội thi một sắc khí mới, một tinh thần yêu dân ca, một giọng ví ngọt ngào trong nhạc phẩm “Thử lòng chung thủy”.


           Nổi bật là màn dàn dưng vô cùng công phu với nhiều trổ, nhiều lớp cảnh, nhiều màn múa hát của HS nhịp nhàng và uyển chuyển trong di chuyển vào ra trên sân khấu của đơn vị Hoa Sơn; Là màn múa phần kết thúc của đơn vị Tường Sơn trong tổ khúc dân ca “Dâng Người câu ví dặm quê hương”; Là điệu dặm Đức Sơn rất độc đáo của cô trò đội Đức Sơn; Là màn biểu diễn với 4 tiết mục liên tục của đơn vị Hội Sơn…

              Chung cuộc, đội Hùng Sơn đạt giải nhất, đội Hoa Sơn đạt giải nhì giành quyền tiếp tục bước vào vòng thi cấp huyện.
          Qua Hội thi này, khán giả được cơ hội đưa tâm hồn mình lả lướt trong các khúc hát dân ca. Các thầy cô và học trò được dịp mở rộng tầm hiểu biết và tự hào thêm về những khúc hát dân ca trên quê mẹ…Hội thi đã kết thúc nhưng những câu ca điệu ví sẽ vẫn mãi còn tiếp tục ngân vang trên sân trường góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nghệ./.

                            Dương Thị Mai
                                GV trường THCS Hoa Sơn

                   


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 9
Hôm qua : 7.280
Tháng 07 : 7.424
Tháng trước : 6.370
Năm 2022 : 39.094
Năm trước : 58.535
Tổng số : 209.801