Tuesday, 11/12/2018 - 07:03|

Hành trình đến với vùng biên

Biên giới quốc gia có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là phải xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia cho cán bộ nhân dân và học sinh ở các xã vùng biên là một trong những nhiệm vụ thường niên của các đơn vị Bộ đội biên phòng.
          Ngày 18 tháng 3 năm 2018, Ban giám hiệu, Công đoàn và Đoàn Đội của trường THCS Phúc Sơn chúng tôi đã tổ chức chuyến dã ngoại vào Đồn Biên phòng 557 xã Phúc Sơn ở bản Cao Vều cho cán bộ giáo viên và toàn thể học sinh khối 9. Chuyến dã ngoại của trường chúng tôi rất vinh dự có sự đồng hành của đồng chí Lương Văn Võ, chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện Đoàn Anh Sơn và Ban chấp hành Đoàn xã Phúc Sơn.

Phổ biến nội quy trước giờ xuất phát

Trong 10 tiếng đồng hồ (từ 6 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút ngày 18 tháng 3 năm 2018), toàn đoàn, đặc biệt là các em học sinh và các đoàn viên thanh niên đã có những trải nghiệm thú vị tại vùng Biên giới Việt - Lào của Tổ quốc. Các em đã được nghe các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng báo cáo phổ biến Luật bảo vệ Biên giới quốc gia, chứng kiến một giờ huấn luyện chó nghiệp vụ trinh sát biên giới và những bài học bổ ích trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Học tập tại Đồn Biên phòng

Sau buổi học tập Luật Biên giới, các học sinh lớp 9 còn được trải nghiệm và rèn luyện kĩ năng sống qua các hoạt động cắm trại nhanh, thi nấu cơm lam, chế biến các món  thịt nướng,... tại bãi sông Giăng non nước hữu tình. Với sự chuẩn bị chu đáo từ trước khi xuất phát, bằng bàn tay khéo léo, đầu óc sáng tạo và tâm hồn tinh tế của mình, các em học sinh đã làm được những cái trại đẹp, chắc chắn, những ống cơm lam dẻo thơm, những xâu thịt nướng ngọt ngon hấp dẫn,... Công đoàn và Đoàn đội đã đồng hành với các em, làm quân sư cố vấn đồng thời làm ban giám khảo để bầu chọn ra giải Nhất, Nhì, Ba cho các lớp.

Học tập tại Đồn Biên phòng

Sau bữa cơm trưa dã ngoại giữa thiên nhiên hoang sơ mà thơ mộng, chúng tôi lại quay về Đồn Biên phòng với các hoạt động vui chơi vận động cho các em. Đó là trò chơi kéo co giữa 3 đội  9A, 9B và 9C. Sau lượt thi đấu vòng tròn diễn ra sôi nổi, đội 9B đã giành chiến thắng thuyết phục và đạt giải nhất. Giải nhì thuộc về 9C và giải ba cho đội 9A. Đến chiều, cán bộ giáo viên- công đoàn nhà trường đã đưa các em đi đến nơi về đến chốn an toàn. Ai nấy đề cảm thấy rất vui và ấn tượng sâu sắc với chuyến đi. Thầy trò chúng tôi cảm thấy tự hào vô cùng vì được công tác và học tập tại xã Phúc Sơn- xã Biên giới. Chúng tôi cũng ý thức được trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biên giới vô cùng thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam

Dã ngoại

Qua chuyến đi, chúng tôi cũng muốn giáo dục cho các em các kĩ năng thích ứng, tự ứng phó,... để các em có thể tự tin làm chủ cuộc sống của mình sau này và góp phần xây dựng bảo vệ quê hương, đất nước.
Có thể nói, chuyến dã ngoại “Đến với vùng biên” hôm nay là một kỉ niệm đẹp, một dấu ấn khó phai mờ trong trái tim thầy trò trường THCS Phúc Sơn.

Các hoạt động trải nghiệm của học sinh