Monday, 17/06/2019 - 21:50|

Một chuyến đi ngắn, sự trải nghiệm giàu ý nghĩa nhân văn

Chuyến trải nghiệm lần này mục đích của nhà trường là giúp các em ôn lại những truyền thống lịch sử của nước nhà, đồng thời giáo dục cho các em lòng biết ơn tới các thế hệ cha anh đi trước đã có những đóng góp lớn lao cho nền độc lập nước nhà. Họ là những con người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc cho quê hương Việt Nam.

Chúng con về viếng mộ hôm nay
                                                        Nơi linh thiêng Vũng Chùa – Đảo Yến
                                                       Thêm ý nghĩa cho một lần trải nghiệm.
                                                       Mãi nhớ về vị Đại tướng kính yêu.
                                                       Qua miền quê Đức Thọ buổi chiều
                                                     Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú
                                                     Càng thêm hiểu từng mốc son lịch sử
                                                    Những Anh hùng đất Việt thân yêu.
      (Cảm xúc chuyến thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khu tưởng niệm Trần Phú - cố Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta)

Một ngày đầu hè tháng 5 lịch sử, chúng tôi thật bồi hồi, xúc động và cũng hết sức vinh dự được cùng nhau trở về Vũng Chùa - Đảo Yến ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để thắp nén hương thơm, tri ân Đại tướng - Vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cũng chuyến hành hương ngày hôm ấy chúng tôi còn được đến với khu di tích tưởng niệm Cố Tổng Bí thư đầu tiên của nước ta tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
        Chuyến hành hương trở về nguồn, gồm có cán bộ, giáo viên, nhân viên và những gương mặt tiêu biểu - là những học sinh ưu tú của trường THCS Hoa Sơn - Anh Sơn. Khi nhà trường có kế hoạch thông báo đến với phụ huynh học sinh thì tất cả mọi người đều nhiệt tình ủng hộ và tạo điều kiện cho con em mình được tham gia.

Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến (Quảng Bình)
         Phải khẳng định rằng chuyến đi này mang lại giá trị hết sức to lớn đối với tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên và những học sinh của trường chúng tôi. Nhưng có lẽ ý nghĩa lớn lao nhất là mang lại được cho các em học sinh bao điều thú vị. Bởi trên chuyến xe hành hương ngày hôm ấy các em như quên đi cảm giác mệt mỏi của chặng xe đường dài, của những cảm giác say xe… mà thay vào đó là những gương mặt háo hức, những ánh mắt long lanh chờ đợi…
           Thế rồi phút giây chờ mong cũng đã đến. Điểm dừng chân đầu tiên là khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và sau đó đoàn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đến với khu tưởng niệm Trần Phú - Cố Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta. Ngay lúc này các em được tự tay mình thắp những nén hương thơm dâng lên Đại tướng, dâng lên cố Tổng Bí thư đầu tiên để báo cáo về những thành tích các em đã đạt được trong một năm học sắp kết thúc. Đặc biệt khi các em được nghe các cô, chú hướng dẫn viên kể về cuộc đời hoạt động cách mạng của các bậc tiền bối thì tâm trạng của các em thật sự xúc động.
            Chúng tôi ai cũng cảm nhận được rằng các em càng thấu hiểu về những đóng góp hết sức to lớn mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như cố Tổng bí thư Trần Phú đã giành cho dân tộc Việt Nam, tin tưởng rằng chính từ những chuyến đi thực tế ấy sẽ bồi đắp thêm cho các em lòng kính trọng, sự biết ơn, giáo dục cho các em sự sẻ chia, sống biết yêu thương và sống có trách nhiệm….

Viếng mộ cố Tổng bí thư đầu tiên Trần Phú Tùng Ảnh - Đức Thọ - Hà Tĩnh
          Chuyến hành hương về nguồn đã khép lại. Các thầy giáo, cô giáo trở về với công việc quen thuộc hằng ngày, các em học sinh tiếp tục với những giờ học ở lớp. Thế nhưng, chắc chắn từ sau chuyến đi ấy sẽ là những dấu ấn in đậm trong lòng tất cả mọi người. Giá trị của chuyến đi thực tế này sẽ lan tỏa mãi mãi./.
                                                                          Anh Sơn 13/05/2019
                                                                          Bài: Nguyễn Thị Hồng