Các đơn vị thuộc phòng
   Các đơn vị trực thuộc sở
   Nhịp sống học đường
   Nghiên cứu khoa học
   Hoạt động đoàn thể
   Nhịp cầu giáo dục
   Tâm tình nhà giáo

Chọn liên kết

Thời sự tổng hợp trong Ngành  Tin hoạt động
    Đăng ngày : 12/18/2011 6:22:03 PM
    Hoa nở trên Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào
    (Baonghean) - Sáng ngày 18/12/2011, những cơn mưa phùn và làn gió bấc càng làm cho đất trời Anh Sơn thêm buốt lạnh. Nhưng ngay từ sáng sớm, các ngả đường dòng người tập nập cờ hoa hướng về Nghĩa trang Hữu nghị Việt- Lào (Nghệ An) dường như đã xua tan đi cái lạnh giá của đất trời, để cho hơi ấm của ân tình thêm lan tỏa, cho truyền thống đạo lý luôn được rạng ngời...
    Hướng tới kỷ niệm này Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12, ngành Giáo dục huyện Anh Sơn thực hiện chương trình hành động “Mộ anh hoa nở”. Chương trình nhằm mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do và nghĩa vụ quốc tế cao cả của các thế hệ cha anh, đồng thời, bồi đắp lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ, từ đó hình thành và xây dựng ý chí vươn lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chương trình hành động “Mộ anh hoa nở” đã thu hút khoảng 2.000 giáo viên và 1.000 học sinh tiêu biểu của các cấp học từ Mầm non, Tiểu học, THCS đến THPT trên địa bàn toàn huyện tham gia. Ngành Giáo dục huyện Anh Sơn đã huy động được trên 60.000 cây hoa sống đời để trồng quanh khoảng 11.000 ngôi mộ tại Nghĩa trang Hữu Nghị Việt- Lào. Có thể nói, mỗi cây hoa sống đời là mỗi tấm lòng của toàn thể người dân huyện Anh Sơn dâng lên các anh hùng liệt sỹ đang được lòng đất Mẹ ôm ấp, chở che. Tên loài hoa này tự nó đã nói lên được sự bất tử của những con người đã ngã xuống cho sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Thầy Bùi Nguyên Trung, Hiệu trưởng Trường THCS xã Tường Sơn chia sẻ: “Nhận được sự phân công của Phòng Giáo dục, chúng tôi lập tức triển khai kế hoạch và chỉ trong vòng 2 ngày đã huy động đủ số lượng cây hoa theo quy định. Bởi chúng tôi xác định đây là một trong những việc làm cụ thể, thiết thực trong việc thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”.

Cùng chung niềm suy nghĩ đó, em Nguyễn Thị Hoa, Trường THPT Anh Sơn 1 tâm sự: “Bố em từng là một người lính chiến đấu ở mặt trận biên giới phía Bắc nên khi em ngỏ ý việc tìm cây hoa sống đời, trong buổi chiều,  2 bố con đã tìm được bó rất to để hôm nay đem đến trồng. Bố em cũng thường xuyên dạy bảo rằng mình được sống và học tập trong điều kiện hòa bình phải luôn ghi nhớ công ơn những người đã không tiếc máu xương để đánh đổi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: “Cách đây không lâu, có dịp thăm nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên  Phủ, thấy loài cây sống đời được trồng và nở hoa rất đẹp trên các khu mộ, tôi chợt nảy sinh ý tưởng triển khai trồng cây hoa này tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt-Lào. Và ý tưởng này được lãnh đạo và toàn thể giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện Anh Sơn hưởng ứng”.

Ông Nguyễn Đức Vĩnh, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Anh Sơn khẳng định: “Thực hiện chương trình hành động "Mộ Anh hoa nở" là thêm một lần tri ân đến với những người con Anh hùng của một dân tộc Anh hùng. Với một tình cảm sâu nặng và khát vọng hòa bình vĩnh viễn, cầu mong hư­ơng hồn các anh được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, phù hộ cho quê hương, đất nước mãi trường tồn và phát triển”.

Đông đảo các thầy cô giáo và học sinh huyện Anh Sơn
                                      tham dự lễ phát động Chương trình hành động “Mộ anh hoa nở”

Các đại biểu dâng hương tại tượng đài liệt sỹ

Các em học sinh Trường THPT Anh Sơn 1 tích cực trồng hoa bên các phần mộ