Các đơn vị thuộc phòng
   Các đơn vị trực thuộc sở
   Nhịp sống học đường
   Thư viện điện tử
   Nghiên cứu khoa học
   Hoạt động đoàn thể
   Nhịp cầu giáo dục
   CLB nhà giáo nghỉ hưu
Chọn liên kết

Thời sự tổng hợp  Tin hoạt động
Đăng ngày : 11/18/2013 10:30:45 AM
Cuộc thi viết bài cảm nhận về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.
( Giáo dục Anh Sơn) Ngày 01 tháng 11 năm 2013 Trường THCS Long Sơn đã tổ chức chương trình CLB hết sức ý nghĩa nhằm tri ân công lao to lớn của người Anh hùng dân tộc vĩ đại – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hơn thế nữa qua câu lạc bộ học sinh đã nói lên tiếng nói của mình về lòng biết ơn, tự hào về dân tộc Việt Nam Anh hùng đã sinh ra những người con Anh hùng để cứu nguy vận nước trước sự xâm lăng, tàn bạo của ngoại bang.

Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục Anh Sơn tại công văn số: 430/CV –GD&ĐT, ngày 14/10/2013 về việc tổ chức câu lạc bộ lịch sử tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngày 01 tháng 11 năm 2013 Trường THCS Long Sơn đã tổ chức chương trình CLB hết sức ý nghĩa nhằm tri ân công lao to lớn của người con ưu tú của dân tộc - một vĩ nhân của nhân loại. Hơn thế nữa qua câu lạc bộ còn giáo dục cho học sinh lòng biết ơn, tự hào về dân tộc Việt Nam có những con người toàn tài như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ đó giáo dục các em kĩ năng sống học tập và làm theo gương của Đại tướng.

Sau đây tôi xin trích một bài cảm nhận về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của em Võ Thị Trà My học sinh lớp 6 A.

Cả nước yêu thương Bác đến nghẹn lòng,
                                     Chúng con làm Quốc tang trên từng trang viết.
                                              Quá đau đớn để nói lời vĩnh biệt,
                                          Vị tướng toàn tài, đức độ - ông tiên.

Đã lâu lắm rồi chúng ta mới chứng kiến sự ra đi của một con người đã khiến cho cả nước phải chịu một nỗi đau thương vô hạn. Trong những ngày vừa qua, hàng triệu người dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã thành kính bày tỏ tình cảm tiếc thương đối với người con ưu tú nhất. Bác mất đi, chúng ta như mất một người thân yêu. Người "anh cả" của quân đội Nhân dân Việt Nam đã về với cõi vĩnh hằng nhưng tên tuổi của Bác vẫn luôn gắn liền với những mốc son chói lọi của dân tộc.
        Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình và đến ngày 04/10/2013 vào hồi 16giờ 9 phút Bác đã về với tổ tiên. Em ước gì được đến Vũng Chùa, Đảo Yến- xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, được đứng trong những dòng người nghiêm trang xếp hàng để kính viếng Bác một lần cuối cùng. Vào những ngày ấy, một hiện tượng hiếm có xảy ra trong lịch sử, mỗi ngày có hàng ngàn người dân xếp thành hàng dài từ sáng sớm đến khuya trên đường Hoàng Diệu và khu vực xung quanh để chờ đến lượt được vào viếng bác. Cảm động biết bao khi có rất nhiều người từ các tỉnh xa xôi đến Hà Nội chỉ với mục đích được thắp một nén tâm nhang cho bác Giáp. Người người khóc tướng Giáp như đã từng khóc khi Bác Hồ về với tổ tiên. Người dân thể hiện lòng kính yêu Đại tướng không chỉ là kính yêu một con người vĩ đại có tài năng thiên bẩm, có công lao to lớn đối với đất nước, với dân tộc mà vượt lên trên tất cả là kính yêu một nhân cách lớn và một con người có đức độ hiếm có....

Trước đây em không được học và cũng chưa được đọc về Đại tướng, em chỉ nghe nói Võ Nguyên Giáp là một vị tướng tài giỏi đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam đánh thắng bọn thực dân, đế quốc sừng sỏ nhất trên thế giới. Khi Đại tướng mất, em mới có dịp được đọc, được nghe những câu chuyện về Người. Em cảm động và khâm phục Đại tướng vô cùng. Đại tướng tài ba trong lĩnh vực quân sự bao nhiêu thì lại càng giản dị, nhân ái trong cuộc sống bấy nhiêu. Cuộc đời của đại tướng đẹp như một bài thơ Đại tướng đã sống, đã cống hiến trọn đời mình cho dân, cho nước. Đại tướng là người kết tinh những tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Tài thao lược, lòng nhân ái, tâm hồn thanh cao và rất đỗi giản dị chỉ có ở vị Đại tướng huyền thoại - Võ Nguyên Giáp một bông hoa đất Việt đã kế thừa và phát huy trọn vẹn ý nguyện của vị cha già dân tộc - Hồ Chí Minh.

Sự ra đi của vị Đại tướng đã thức tỉnh, lay động lòng người, đã thắp lên một ngọn lửa đoàn kết, nhân văn, thắp lên một khát vọng sống có ích, sống có trách nhiệm, sống một cuộc sống cao đẹp trong cộng đồng dân tộc. Bác Giáp mất đi, dân tộc Việt Nam mất đi một người con ưu tú, một chỗ dựa niềm tin về một "thế hệ vàng" tạo nên lịch sử. Bác Giáp mất đi em như thấy mất đi một người thân. Những ngày qua em thấy cuộc đời thật ý nghĩa, em thấy giá trị sống của con người thật đẹp. Em nguyện sống xứng đáng với công lao của bác Giáp. Thế hệ trẻ chúng em quyết tâm học tập tốt, lao động tốt để tiếp bước con đường cách mạng mà Người đã lựa chọn. Chúng ta hãy biến đau thương này thành hành động có ý nghĩa các bạn nhé. Xin chia sẻ với các bạn bài thơ này:

KHÔNG ĐƯỢC KHÓC
           Không được khóc, đừng làm rơi lệ
        Nước mắt kia xin nuốt ngược vào trong
        Người có chết đâu, Người bất tử trong lòng
        Người đang đi thăm các tiền nhân, tiên tổ.

Không được khóc, không được làm hoen ố
        Những trái tim của con Lạc, cháu Hồng,
        Người đang nghĩ ngơi, thả hồn theo con sóng
        Mơ về nơi xa lắm Biển Đông.

Không được nghĩ suy về những thứ viễn vông
        Hãy học Người từ cách suy nghĩ
        Chỉ đơn giản đó là ý chí
        Cùng với Nhân, Nghĩa, Trí, Đức, Tài.

Người chỉ đi dạo chơi đâu đó buổi sớm mai
        Cùng với Bác Hồ để bàn lo việc nước
        Hay Người đang vạch ra chiến lược
        Việt Nam hùng cường sẽ toàn vẹn Biển Đông.

Không được khóc, phải dấu kín trong lòng
        Đau thương hãy xin treo lên nòng súng
        Giấu lệ rơi ra sức làm lụng
        Góp bàn tay để xây dựng cơ đồ.

Đã từ lâu Người nhớ Bác Hồ
        Nên tìm về để chuyện trò thỏa thích
        Khi đi Người dặn dò phải làm điều có ích
        Phải nhớ Biển Đông đang cuộn sóng dâng trào.

Biên tập: Hoàng Khắc Tam
                                          Phó Hiệu trưởng trường THCS Long Sơn