Wednesday, 26/02/2020 - 20:07|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bông hoa của núi rừng

 Thọ Sơn, mới chỉ nghe thôi ai cũng nghĩ đến mảnh đất heo hút của miền Tây của huyện Anh Sơn với những con đường lầy lội, với những bản làng hẻo lánh xa xôi và với những con người bần nông khắc khổ. Vì thế ít ai biết và nghĩ đến mảnh đất này. Thế nhưng trên mảnh đất ấy vẫn có những bông hoa của núi rừng đang ngày đêm tỏa hương sắc làm đẹp cho đời. Bông hoa ấy chính là cô học trò người dân tộc Thái Trương Thị Ngọc Tâm- học sinh lớp 8B trường THCS Thọ Sơn.

       Là giáo viên hơn mười năm công tác, tôi thực sự xúc động trước Trương Thị Ngọc Tâm – một cô học trò nhà nghèo nhưng có tinh thần vượt khó. Tuy gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng em đã có một nghị lực đáng nể phục trong học tập và là tấm gương nghèo vượt khó để học sinh khác noi gương.
 

         
                                                                                        Trương Thị Tâm trong giờ học

   
             Trương Thị Ngọc Tâm hiện là con gái thứ hai của anh Trương Công Dung  và chị Vi Thị Thức, trú tại thôn 9, Thọ Sơn, Anh Sơn, Nghệ An. Là học sinh dân tộc Thái, gia đình em lại rất khó khăn.  Nhà có ba anh chị em, mẹ sức khỏe yếu, anh trai bị tai nạn không làm được việc gì. Chị gái lấy chồng xa không may bị tai nạn qua đời gửi lại đứa cháu nhỏ cho ông bà ngoại nuôi cho nên hoàn cảnh gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn thêm. Mọi thu nhập của gia đình đều phụ thuộc và mấy sào đất cằn cỗi và tiền công đi phụ hồ hàng ngày của bố. 


            Tự nhận thức được khó khăn của gia đình, ngoài những giờ học trên lớp em luôn giúp đỡ gia đình làm việc nhà, việc đồng áng đến việc vào tận rừng sâu lấy măng loi về bán…  Dẫu gia đình khó khăn nhưng thay vì mặc cảm tự ti về bản thân, em càng lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên. Kết quả 7 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, luôn đạt học sinh giỏi cấp huyện và là lớp trưởng gương mẫu, cán bộ Đội xuất sắc, là cây văn nghệ xuất sắc của trường. Tâm sự về những cố gắng, Tâm bộc bạch: “Ngoài giờ học trên lớp, về nhà em học bài cũ, xem bài mới, còn lại thì em giúp ba mẹ việc nhà. Với em, chỉ cố gắng học tập thật tốt mới không phụ lòng ba mẹ và thầy cô. Ước mơ của em sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ và anh, cũng như đồng bào người Thái và nhân dân trong xã”. 

             

         Với sự cố gắng vươn lên trong học tập, Tâm luôn đạt thành tích cao, từ lớp 1 đến lớp 7 em đều được học sinh giỏi, đó cũng là thành quả, để  chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em trong suốt những năm qua. Các bạn trong lớp nhận xét “Tâm là một học sinh chăm chỉ đặc biệt là rất hòa đồng hay giúp đỡ mọi người, dù gia đình bạn khó khăn nhưng không vì thế mà bạn bỏ bê việc học hành, trên lớp bạn là học trò ngoan của thầy cô, về nhà em là người con ngoan , hiếu thảo”. Bên cạnh là học giỏi  Tâm còn rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn học yếu hơn, những bài nào không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững. Vậy nên  trong lớp bạn nào cũng yêu quý em. 
          Những thành tích tiêu biểu và nghị lực của em xứng đáng  là tấm gương để nhiều bạn cùng trang lứa noi theo. Với  những nỗ lực cố gắng ấy, hy vọng một ngày không xa ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi của em sẽ trở thành hiện thực, tuy con đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách.

                                     Dương Đình Khánh - GV Trường THCS Thọ Sơn

                                                           


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 110
Hôm qua : 409
Tháng 02 : 6.082
Tháng trước : 7.011
Năm 2020 : 13.093
Năm trước : 38.794
Tổng số : 51.887