• :
  • :
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ PHÁT HUY NĂNG LỰC SÁNG TẠO CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS THẠCH – THỊ

Sau lần trải nghiệm thực tế này chắc chắn câu hỏi ấy sẽ nhen nhóm lên các em một tình yêu tổ quốc với lí tưởng sống cao đẹp, sống có ích. Rồi đây, các em sẽ trở thành chủ nhân của đất nước nhưng ngay bây giờ hãy cho các em biết về trách nhiệm, trang bị cho mình bằng những hoạt động trải thực tế đầy bổ ích và lí thú. Đây cũng là kỉ niệm không thể nào quên của các em học sinh lớp 9 trước khi rời xa mái trường thân yêu.

 Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm phát triển năng lực cho học sinh trong năm học 2018- 2019, ngày 12 tháng 5 năm 2019 trường THCS Thạch- Thị đã tổ chức hoạt động ngoại khóa tại bản Cao Vều, đồn Biên phòng Phúc Sơn. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục tình yêu quê hương, ý thức về việc bảo vệ biên giới quốc gia. Đặc biệt qua  hoạt động này các em học sinh sẽ được trải nghiệm bằng chính việc làm cụ thể khi được hòa nhập  vào thế giới thiên nhiên. Qua đó các em biết trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản về cắm trại, kỹ năng sinh tồn, phòng chống đuối nước v.v.
          Trước khi tổ chức tham quan giã ngoại các em được nhà trường tập huấn đầy đủ những kĩ năng cần thiết như kỹ thuật dựng trại, kỹ thuật nướng chín thức ăn, phòng chống các biến cố bất thường khi tham gia dã ngoại. Mỗi lớp sẽ được chia thành hai đội: Đội dựng trại và đội hậu cần. Mỗi đội đều được tập huấn đầy đủ từ việc chuẩn bị cho đến nhiệm vụ cụ thể. 
 
           
        Đúng 6 giờ 30 phút chuyến xe lăn bánh mang theo 58 học sinh lớp 9 cùng các thầy cô giáo vào với bản Cao Vều. Chỉ cách trung tâm huyện khoảng chừng 20 km nhưng nơi đây, bản Cao Vều với cảnh sắc tự nhiên mang đặc trưng của núi rừng vùng biên, không khí thật dễ chịu. 

           
 
         Các em được các chú bộ đội Đồn biên phòng Phúc Sơn nồng nhiệt chào đón. Tại đây các em đã được nghe các chú bộ đội trò chuyện, vui vẻ, thân tình. Các  anh kể chuyện về lịch sử, về nhiệm vụ của Bộ đội biên phòng trong việc bảo vệ, giữ gìn biên cương của tổ quốc. Những câu chuyện như là bài học về lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước, sự hi sinh quên mình của các chú bộ đội Biên phòng trong thời chiến cũng như thời bình. Tại đây các em còn được hiểu rõ về chủ quyền biên giới quốc gia, vị trí địa lí của huyện nhà- là nơi tiếp giáp với nước bạn Lào. Với người lính, các anh luôn coi “Đồn  là nhà, biên giới là quê hương”, các anh luôn vững chắc tay súng để giữ bình yên cho đất nước, cho cuộc sống của nhân dân. Mặc dù sinh sống không thuộc xã vùng biên nhưng các em cũng đã ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. 


 

 
       Thú vị hơn tại đồn Biên phòng Phúc Sơn các em còn được chứng kiến những màn trình diễn khí công của các chú bộ đội như dùng yết hầu  đẩy xe ô tô hay mình đồng da sắt... Qua màn biểu diễn các em rất khâm phục với tài năng, ý chí nghị lực kiên trì tập luyện của bộ đội biên phòng Việt Nam.  
        Sau khi tham quan, tìm hiểu tại đồn biên phòng, các em được tham gia các hoạt động dã ngoại bên con suối của bản Cao Vều. Trong rừng cây của núi rừng các em bắt đầu dựng trại. Đội hậu cần bắt tay vào kiếm củi, xếp đá làm bếp. Khi lửa đỏ, các em bắt đầu nướng chín thức ăn đã mang theo. Các em được thầy giáo hướng dẫn vào rừng chặt nứa về để làm cơm lam; chặt lá chuối, là dong để về đựng thức ăn. Tất cả các món ăn các em đều  tự làm theo sự phân công ở nhà. 

         Trong lúc đó đội dựng trại lại bắt tay vào công việc của mình. Các em chặt tre nứa để làm cọc chống. Với tấm bạt ở nhà mang theo các em có thể dựng được một cái trại đủ cho cả lớp cùng ngồi. 
         Sau khi nghỉ trưa, các em lại được tham gia một số hoạt động như kéo co bên suối, chuyển bột mì cho người nấu bếp... Dưới dòng suối, nước trong vắt, các em còn được giáo dục kỹ năng để phòng chống đuối nước. Học mà chơi, chơi mà học thực sự có hiệu quả và vô cùng bổ ích. Đặc biệt qua các hoạt động các em dướng như gắn kết với nhau hơn, tình bạn, tình thầy trò càng trở nên gắn bó thiết tha sâu đậm hơn.
           Rồi cũng đến lúc chia tay với núi rừng Cao Vều. Các em thu dọn lều trại, làm vệ sinh khu vực dọc bờ suối. Trước khi lên xe, các em còn cùng nhau ca lên những lời ca về tuổi trẻ  “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay...”. Sau lần trải nghiệm thực tế này chắc chắn câu hỏi ấy sẽ nhen nhóm lên các em một tình yêu tổ quốc với lí tưởng sống cao đẹp, sống có ích. Rồi đây, các em sẽ trở thành chủ nhân của đất nước nhưng ngay bây giờ hãy cho các em biết về trách nhiệm, trang bị cho mình bằng những hoạt động trải thực tế đầy bổ ích và lí thú. Đây cũng là kỉ niệm không thể nào quên của các em học sinh lớp 9 trước khi rời xa mái trường thân yêu.

                                                                      (Bài và ảnh: Minh Kiên- Anh Tuấn
                                                                          Trường THCS Thạch- Thị)


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 24
Hôm qua : 59
Tháng 08 : 1.462
Tháng trước : 10.645
Năm 2022 : 43.777
Năm trước : 58.535
Tổng số : 214.484