Thứ bảy, 19/09/2020 - 00:39|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGOẠI KHÓA TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HỌC SINH TẠI TRƯỜNG THCS HOA SƠN

Chúng ta đều biết rằng, Giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho các em học sinh là việc làm hết sức ý nghĩa trong hành trang cuộc sống của các em; đây là một nội dung khá rộng đòi hỏi có sự tham gia của các thành viên, tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường. Mỗi nhà giáo chúng ta phải luôn trăn trở cần làm cho học sinh ghi nhớ những điều tốt đẹp nhất và trang bị cho các em những kỹ năng sống thiết thực. Để trường học luôn là nơi các em cảm thấy an toàn nhất, để mỗi ngày đến trường của các em là một ngày vui thì việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh là một nhiệm vụ mà nhà trường, gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Trường học có thân thiện, học sinh có tích cực hay không đều bắt nguồn từ kỹ năng sống của các em.

Thực hiện công văn số 158/PGD&ĐT-THCS ngày 22 tháng 5 năm 2020 của Phòng GD&ĐT Anh Sơn,  chiều ngày 03 tháng 6 năm 2020 trường THCS Hoa Sơn phối hợp với Đảng ủy, UBND, Đoàn xã, Ban Tư pháp và Ban Công an xã Hoa Sơn tổ chức buổi tuyên truyền kĩ năng phòng chống tai nạn thương tích đuối nước, phòng chống bạo lực học đường và bảo đảm an toàn giao thông năm 2020 tại Hội trường UBND xã Hoa Sơn.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Về dự buổi hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống cho học sinh của nhà trường có cô giáo Trần Thị Thu Hiền, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng, thầy giáo Nguyễn Công Thủy Phó Hiệu trưởng - Chủ tịch công đoàn trường THCS Hoa Sơn; Về phía lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể ở xã, anh Trần Quốc Khánh - Thường trực Đảng ủy- Phó bí thư, PCT UBND xã Hoa Sơn; anh Phan Văn Phong - cán bộ tư pháp xã; anh Phan Văn An - Trưởng công an xã; anh Phan Ngọc Tài - Bí thư Đoàn xã Hoa Sơn, cùng tất cả thầy, cô giáo và các em học sinh trường THCS Hoa Sơn tham dự.

Các đại biểu tham dự buổi hoạt động ngoại khóa của nhà trường

Tại buổi hoạt động ngoại khóa của nhà trường, anh Phan Văn An, Thượng úy, Trưởng Công an xã Hoa Sơn đã lên lớp và báo cáo về Luật ATGT đường bộ, những quy định cần thiết mà các em học sinh cần thực hiện để bảo đảm tham gia giao thông an toàn. Với các phương tiện giao thông mà các em hằng ngày sử dụng như xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, những thông tin các em được cung cấp là hết sức cần thiết, quan trọng. Không chỉ vậy anh còn trao đổi về vấn đề phòng chống đuối nước, một kĩ năng vô cùng quan trọng đối với mọi người nói chung, đối với học sinh nói riêng trong mùa nắng nóng, đặc biệt là đối với khu vực học sinh sống cận vùng sông, suối, hồ đập..

Cách xử lý khi bắt gặp các tình huống đuối nước

Bên cạnh đó, thầy giáo Trần Ngọc Huy, Bí thư chi đoàn nhà trường đã trao đổi với toàn thể CB- GV-NV và HS về thực trạng và cách phòng chống bạo lực học đường đang diễn ra xung quanh cuộc sống của chúng ta. Qua trao đổi và chia sẻ của thầy, toàn thể học sinh có thêm nhận thức mới, các em tự trang bị cho bản thân những kĩ năng cần thiết nhất để bản thân không vi phạm quy định của nhà trường, không vi phạm pháp luật nhà nước và quan trọng nhất là tự bảo vệ mình trước những hành vi biểu hiện có tính chất bạo lực một cách an toàn nhất.

Kĩ năng phòng chống bạo lực học đường; kĩ năng xử lí các tình huống tai nạn,rủi ro bất thường xẩy ra.

Nội dung cuối cùng là tổ chức khai mạc lớp học bơi của trường THCS Hoa Sơn do thầy giáo Trương Văn Hậu, giáo viên môn Thể dục, người trực tiếp dạy lớp học bơi năm 2020 phụ trách. Lớp học bơi dự kiến thu hút được đại đa số các em học sinh tại trường từ khối lớp 6-9 và một số học sinh tại đơn vị tiểu học trên địa bàn tham gia. Lớp học sẽ được tổ chức học tập vào các buổi chiều, bắt đầu từ tháng 6 này. Học bơi không chỉ là một môn thể thao, rèn luyện sức khỏe mà còn là một hoạt động cần thiết, rèn kĩ năng cho các em học sinh để tự cứu mình và cứu những người phòng tránh được tai nạn đuối nước.
Mặc dù thời tiết vô cùng nắng nóng, cái nóng của tháng 6 vùng Tây xứ Nghệ bỏng rát, khô khát, các báo cáo viên vẫn nhiệt tình, không quản ngại để tuyên truyền, trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn cho các em nắm vững những kĩ năng cần thiết nhất để giúp các em tự bảo vệ bản thân mình, biết cách giúp đỡ người khác trong những ngày hè khắc nghiệt.

Kiến thức cuộc sống thì vô tận, mỗi điều chúng ta được trang bị mới chỉ là những hạt cát giữa hằng hà sa số trên thế giới nhưng đều là những gì thiết yếu nhất mà chúng ta có được trên hành trình dài rộng của cuộc đời mỗi người. Để trưởng thành và hoàn thiện bản thân, cần biết vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt, biết không ngừng học hỏi, chia sẻ “lượm lặt” những giá trị đích thực, bền vững xung quanh. Buổi hoạt động ngoại khóa tuyên truyền của trường THCS Hoa Sơn tạm khép lại, nhưng dư âm tuyệt vời vẫn đọng mãi trong cảm xúc và kỹ ức của các em. Mỗi nhà giáo chúng ta hãy tiếp tục đến với các em bằng tình cảm, trách nhiệm lớn lao trong sự nghiệp trồng người; rèn luyện và giúp các em phát triển toàn diện, hài hòa trở thành những công dân có ích để phát triển tương lai của đất nước, quê hương./.
                                                                               Dương Thị Mai – GV THCS Hoa Sơn

Năm 2020 : 59.708