Monday, 04/07/2022 - 09:33|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TẬN TỤY HI SINH, HẾT LÒNG CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

Thấu hiểu hoàn cảnh học sinh, với tình thương yêu vô bờ dành cho các em, cô Mai Hương càng chăm chút cho học sinh của mình hơn nữa. Đặc biệt, trong tủ lớp của cô bao giờ cũng sẵn sàng bút, vở để cho học sinh khi các em chưa có.

         Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng chỉ ra rằng: "Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề cao quý..., nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các các nghề sáng tạo... Vì nó tạo ra những con người sáng tạo." Người thầy với tâm hồn trong sáng, với lý tưởng cao cả "Tất cả vì học sinh thân yêu"đã mang đến cho đời những kiến thức hay, những bài học giá trị, ươm mầm thế hệ tương lai. Và cô giáo Ngô Thị Mai Hương - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An là một tấm gương điển hình của nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp trồng người ấy.
       Năm 1990, tốt nghiệp ra trường,cô giáo Ngô Thị Mai Hương được phân công về dạy học tại bản Cánh, trường Tiểu học Tà Cạ, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Vừa tròn 20 tuổi, cái tuổi phơi phới sức xuân, cùng với niềm nhiệt huyết mãnh liệt với nghề giáo,cô giáo Ngô Thị Mai Hương đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trước mắt, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại điểm trường miền núi - một trong những điểm trường vùng xa và khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An lúc bấy giờ. Ở ngôi trường miền núi xa xôi và khó khăn ấy, cô Mai Hương đã hội tụ khá đầy đủ các phẩm chất của một nhà giáo có tâm, có tầm, với niềm say mê tận tụy với nghề, sống hòa đồng, gần gũi với tất cả mọi người, đặc biệtcôviết chữ rất đẹp nên được các em học sinh và đồng nghiệp vô cùng yêu mến. Hai năm gắn bó với trường với bản, cũng là hai năm côngày ngày lên lớp ghép, tối tối dạy xóa mù cho các em học sinh người dân tộc Khơ Mú, dân tộc Thái, dân tộc Mông... với các em học sinh,cô Mai  Hương đã trở thànhmột người mẹ hiền thứ hai thực sự.
       Chia sẻ với chúng tôi, cô tâm sự: “Những ngày đầu dạy ở đây thực sự khó khăn hơn tôi nghĩ. 100% là học sinh dân tộc thiểu số, nên việc giao tiếp ban đầu với các em thực sự rất khó.Đa số các em học sinh rất nhút nhát,tôi phải mất một khoảng thời gian khá lâu, tranh thủ học một số ngôn ngữ dân tộc thiểu số tại địa phương để trò chuyện mới có thể hoà nhập với các em. Nhưng khi gần gũi rồi tôi thấy thương các em nhiều hơn. Tôi coi các em như những đứa con của mình nên luôn tự nhủ với bản thân phải thật cố gắng, đem hết những gì mình có để dạy dỗ các em nên người.”
        Năm 1992,khi được trở về chính quê hương mình dạy học, cô tiếp tục đem sức trẻ, niềm đam mê nghề nghiệp cống hiến cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Ở các điểm lẻ Tổng Đội, Già Giang, Làng Khe của xã Long Sơn, huyện Anh Sơn,rồi về tả ngạn sông Lam là xã Vĩnh Sơn, nơi mà học sinh, phụ huynh và người dân với bao khó khăn chồng chất, cô Mai Hương lại bám lớp, bám trường,cặm cụi, lặng lẽ, miệt mài gieo con chữ.
 

                                         (Cô giáo Mai Hương đang hướng dẫn HS lớp 1 trong giờ Tiếng Việt)

          Rồi cô được điều động về công tác tại trường TH&THCS Cao Vều, là trường học thuộc xã biên giới Phúc Sơn, ngôi trường nơi cô dạy chỉ cách đường biên giới Việt - Lào hơn 2 giờ  đi bộ. Đồng bào ở đây chiếm phần lớn là dân tộc Thái. Đời sống của bà con dân bản còn vô cùng khó khăn, số hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần phân nửa. Những hôm trời mưa gió, các em học sinh đến trường với lấm lem bùn đất, thậm chí còn có những em chưa được ăn no, chưa được mặc ấm...
       Thấu hiểu hoàn cảnh học sinh, với tình thương yêu vô bờ dành cho các em, cô Mai Hương càng chăm chút cho học sinh của mình hơn nữa. Đặc biệt, trong tủ lớp của cô bao giờ cũng sẵn sàng bút, vở để cho học sinh khi các em chưa có. Cô mua quần áo ấm, xin quần áo cũ của con cháu mìnhđem đến trường cho học sinh mặc thêm vào cho đỡ rét. Những bữa trưa khi cô ở lại trường, các em lại được bữa xôi vừng hay bát mỳ tôm nóng hổi, thay cho phải ăn mỳ tôm sống như nhiều em vẫn thường dùng. Năm năm giảng dạy tại đây, dấu chân cô đã in khắp các nẻo đường từ bản Châu Tam, bản Trống rồi bản Bọp,đến những bản làng xa xôi nhất của điểm trường Cao Vều. Thời gian giảng dạy ở mái trường này là khoảng thời gian cô trăn trở và cống hiến, là 5 năm cô dốc hết sức mình để dạy dỗ và giúp đỡ học sinh thân yêu.
      Trong mỗi ngôi trường từng công tác, cô Mai Hương luôn luôn được đồng nghiệp tin yêu và cảm phục. Cô sẵn sàng trao đổi, chia sẻ, tư vấn kinh nghiệm dạy học và giáo dục học sinh của mình với đồng nghiệp. Nhiều năm liền là hội đồng chuyên môn cấp huyện, cô đã có mặt ở hầu hết các trường trong huyện để chia sẻ kiến thức chuyên môn và phương pháp dạy học với đồng nghiệp, với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục bậc tiểu học của huyện nhà.
       Đến nay, với 29 năm gắn bó với nghề trồng người, cô giáo Mai Hương đã luôn phấn đấu không mệt mỏi. Hơn 20 năm liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 17 lần được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, có 2 SKKN bậc 4 cấp tỉnh, đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2007-2010, được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh năm học 2008-2009, đạt giáo viên tiêu biểu tỉnh Nghệ An lần thứ Nhấtgiai đoạn 2008-2013; có nhiều bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh; được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khengiai đoạn 2008-2018, được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen năm 2015.  Đặc biệt, vinh dự và tự hào hơn khi cô được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú vào dịpkỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2017- Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước dành cho một tấm gương hết lòng vì học sinh thân yêu!

(Cô Mai Hương tại lễ nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017)    (Cô Mai Hương tại lễ nhận quyết định bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường TH Phúc Sơn - năm 2019)

       Năm học 2019 - 2020, khi năng lực chuyên môn và năng lực quản lý đã vững vàng, cô Mai Hương đã tự tin đứng vào hàng ngũ cán bộ quản lý các trường tiểu học huyện nhà – cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn – nơi cô được sinh ra và lớn lên, nơi đã nuôi dưỡng một tâm hồn nhà giáo tuyệt đẹp – Nhà giáo ưu tú Ngô Thị Mai Hương!
        Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Ngô Thị Mai Hương đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo. /.

                                                                       Hồ Thị Lục Hà – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phúc Sơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 9
Hôm qua : 7.280
Tháng 07 : 7.424
Tháng trước : 6.370
Năm 2022 : 39.094
Năm trước : 58.535
Tổng số : 209.801