Friday, 24/01/2020 - 23:13|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THAM QUAN – HỌC TẬP – TRẢI NGHIỆM GÓP PHẦN GIÁO DỤC  TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG CHO CÁC EM HỌC SINH

Chúng tôi biết rằng với các em một chuyến đi tham quan du lịch trải nghiệm là điều còn mới lạ nên dường  như cái háo hức đó đã xua tan đi cái mệt mỏi nắng nóng của mùa hạ, mùa tháng năm lịch sử. Trong suốt cuộc hành trình nhờ sự sắp xếp chu đáo khoa học của BGH nhà trường và sự nhiệt tình năng nổ của thầy tổng phụ trách các em đã được hát, được nghe những ca khúc về một thời máu lửa, điều đó càng tiếp thêm sức mạnh cho chuyến hành trình. Qua đây thầy và trò càng hiểu được thêm được giá  trị của cuộc sống hòa bình hạnh phúc

      Nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm nhằm hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh chủ tich Hồ Chí Minh (19/05/1890- 19/05/2019), ngày 12/5/2019 vừa qua BGH nhà trường, công đoàn, hội cha mẹ học sinh của  trường THCS Thọ Sơn  đã phối hợp cùng tổ chức hoạt động  trải nghiệm thực tế với chủ đề: “Trở về  nguồn cội”.            
Tham gia buổi trải nghiệm này có 32 em học sinh tiêu biểu và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Thọ Sơn. Với các em đây là chuyến tham quan trải nghiệm lần đầu nên không khỏi bồi hồi xúc động. 
Mới 5h sáng mà các em đã tập trung đông đủ tại Nhà trường để chuẩn bị cho chuyến hành trình, nhìn những khuôn mặt trẻ thơ háo hức đợi chờ mà chúng tôi không khỏi xúc động về chuyến đi. Chúng tôi biết rằng với các em một chuyến đi tham quan du lịch trải nghiệm là điều còn mới lạ nên dường  như cái háo hức đó đã xua tan đi cái mệt mỏi nắng nóng của mùa hạ, mùa tháng năm lịch sử. Trong suốt cuộc hành trình nhờ sự sắp xếp chu đáo khoa học của BGH nhà trường và sự nhiệt tình năng nổ của thầy tổng phụ trách các em đã được hát, được nghe những ca khúc về một thời máu lửa, điều đó càng tiếp thêm sức mạnh cho chuyến hành trình. Qua đây thầy và trò càng hiểu được thêm được giá  trị của cuộc sống hòa bình hạnh phúc                                   Con mơ ước một lần được về thăm quê Bác.
                                   Nghe hồn thiêng sông núi dậy lòng con,
                                   Bác Hồ ơi! Tên gọi trìu mến kính yêu.
                                   Thiêng liêng nhất, nhân dân thường gọi.
                                   Con mơ ước một lần được đi xa
                                   Tìm về nguồn cội lịch sử cha ông
                                    Để con biết hồn thiêng Đất Việt
                                   Vang vọng hôm nay và mãi mai sau
                                    Cho con sống lại những ngày lịch sử
                                    Thế hệ ông cha ngã mình vì nước
                                   Cho khát vọng hòa bình và độc lập tự do...
Đó là những điều còn hằng mơ ước lâu nay, sẽ có ngày được về thăm quê Bác nên chúng con không ngừng nỗ lực cố gắng  tu dưỡng đạo đức, rèn luyện học tập để xứng đáng là cháu ngoan  Bác Hồ. Đó là những mong ước rất đỗi giản dị của những em học sinh miền núi trường THCS Thọ Sơn. Hiểu được mong muốn khát khao chính đáng này, được sự cho phép của Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Anh Sơn. Công Đoàn, trường THCS Thọ Sơn đã tổ chức chuyến tham quan trải nghiệm trở về nguồn cội cho những em học sinh giỏi cấp huyện và những em đạt thành tích cao trong học tập và trong hoạt động Đội.
Điểm dừng chân trong chuyến tham quan trải nghiệm đầu tiên là quê nội Bác 

Sau khi chụp ảnh lưu niệm tại quê hương Bác đoàn vào thắp hương báo công  tại khu di tich Kim Liên. Thầy giáo Nguyễn Cảnh Tường –Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường thay mặt đoàn đọc lời báo công dâng Bác. 

Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của nhà trường và công Đoàn đã thành kính báo với Ngươi những kết quả mà chúng con đã đạt được trong thời gian qua và thầm hứa với Bác sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Được nghe những lời báo công đó tập thể giáo viên cũng như toàn thể các em thật tự hào biết bao và dường như tiếp thêm sức mạnh để cố gắng cho ngày mai và cũng qua đó giáo dục cho các em biết được truyền thống uống nước nhớ nguồn. 
Sau lễ đăng hương báo công các em có dịp được tham quan tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử của ngôi nhà Bác và đặc biệt được cô hướng dẫn viên du lịch giới thiệu cho cá em hiểu về lịch sử, truyền thống gia đình Bác. Nhìn những cặp mắt dõi theo, lắng nghe của các em cũng đủ hiểu rằng các em đã hiểu được chừng nào những thăng trầm của dòng họ gia đình Bác. Các em càng yêu quý và kính trọng Người hơn bao giờ hết.
Rời quê nội Bác đoàn tiếp tục chuyến hành trình sang quê ngoại Bác. Ở đây các em tiếp tục có dịp tìm hiểu thêm về hoàn cảnh lúc còn thơ ấu của Bác. Các em càng hiểu thêm về những nỗi vất vả của cuộc đời Người. Từ đó giáo dục các em về nghị lực vượt khó vươn lên dù ở trong hoàn cảnh nào.

    Để bồi đắp cho các em về tâm hồn yêu mến văn học đặc biệt là những em học sinh lớp 9 sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT. Các em có dịp chiêm ngưỡng tác phẩm truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du đoàn tiếp tục chuyến hành trình ghé thăm quê hương Đại thi hào Nguyễn Du. Dù cái nắng chang chang của mùa hạ nhưng cũng không làm chùn bước những tâm hồn yêu mến văn học của các em. Được tận mắt chứng kiến các tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du và những vật lưu niệm  là niềm mơ ước của các em. Tận mắt chứng kiến tác phẩm Truyện Kiều càng bồi đắp cho các em tình yêu văn học, các em càng hiểu thêm giá trị của tác phẩm này
 

  Rời mảnh đất Kim Liên với bao trìu mến đoàn tiếp tục tìm về nguồn cội Đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Điều mà những bài học không truyền tải được là những chiến tích và những hiện vật còn lưu lại một thời mà cha ông đã tạo nên để rồi ngay chính lúc này đây các em được sống lại những giờ phút thiêng liêng lịch sử hào hùng mà cha ông để lại. Đền thờ Quang Trung hay những cô gái ở Truông Bồn đã gợi lại biết bao mất mát đau thương mà thế hệ các bác, các anh, các chị đã ngã xuống để dành lấy độc lập tự do. Chúng con nguyện cúi mình kính dâng lên các bác, các anh, các chị lòng thành kính biết ơn nhất, sự hy sinh của các anh hùng đã nhuốm thêm lá cờ đào thêm đỏ thắm để rồi hôm nay được bay phất phới giữa bầu trời hòa bình cho chúng con hạnh phúc. Chúng con, chúng cháu nguyện phấn đấu hết mình để học tập rèn luyên góp phần  bảo vệ nền độc lập ấy –Thành kính trí ân. 
Dù chỉ trong một ngày, nhưng hành trình THAM QUAN – HỌC TẬP – TRẢI NGHIỆM của thầy trò trường THCS Thọ Sơn thật ý nghĩa. Chuyến đi vừa đáp ứng nguyện vọng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tiêu biểu của đơn vị nhằm tìm hiểu thêm về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của đất nước, về với các địa chỉ đỏ để báo công, giáo dục truyền thống cách mạng. Đồng thời cũng để bồi đắp thêm cho các em tình yêu quê hương, xứ sở, đất nước và con người Việt Nam.                                                                                              
                                                              Nguyễn Cảnh Tường - Lê Đình Hải 
                                                                         Trường THCS Thọ Sơn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 268
Hôm qua : 226
Tháng 01 : 4.945
Tháng trước : 8.529
Năm 2020 : 4.945
Năm trước : 110.253
Tổng số : 174.173