Wednesday, 26/02/2020 - 20:26|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh tiêu biểu trường THCS Anh Sơn hành trình về nguồn – Hành trình tri ân.

(Giáo dục Anh Sơn) Những ngày giữa tháng năm đầy nắng lại càng thôi thúc bước chân các em học sinh – những gương mặt tiêu biểu của trường THCS Anh Sơn về thăm khu di tích K9 - Đá Chông, thăm Đền Hùng, về viếng lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh để báo công lên các Vua Hùng và Bác kính yêu.

           Nằm trong chuỗi kế hoạch về nguồn năm học 2016- 2017, trường THCS Anh Sơn đã tổ chức cho gần 100 em học sinh tiêu biểu về đất tổ Phú Thọ và ra  thủ đô Hà Nội thăm lăng Bác. Các em là những học sinh đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Là những học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt nhiều giải nhất cấp huyện. Năm học 2016- 2017, các em đã làm rạng danh cho nhà trường. Hành trình về nguồn chính là một hoạt động trải nghiệm ý nghĩa, giúp các em  hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về đạo lí truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: Đạo lí Uống nước nhớ nguồn! Đạo lí ấy như ngọn lửa luôn rực sáng trong tâm hồn mỗi người dân đất Việt.
        Địa chỉ đầu tiên đoàn dừng chân là khu di tích K9 -  Đá chông – Ba Vì – Hà Nội. Tại đây, các em được nghe thuyết minh về nhà sàn- nơi Bác Hồ ở và làm việc, về nơi giữ yên giấc ngủ của Bác kính yêu, về tên gọi Đá Chông…Thầy cô giáo và các em được thắp hương ở Nhà thờ Bác, được đi trên con đường rải sỏi thân quen mà cảm nhận những điều Bác nói…Thời gian ở lại K9 – Đá Chông không nhiều nhưng cũng đủ để các em hiểu biết nhiều hơn về nơi đây và hiểu hơn về cuộc đời sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng như công việc mà Trung ương Đảng đã  thực hiện gìn giữ thi hài Bác trong thời gian từ năm 1969 đến 1975.
       Tiếp theo cuộc hành trình là về miền đất tổ Phú Thọ. Đến với Đền Hùng, các em học sinh được hướng dẫn tham quan toàn bộ quần thể di tích lịch sử này. Bao gồm 4 đền chinh: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng và Đền Giếng. Qua cổng đền, đi trên từng bậc đá lên thắp hương các đền và dừng bước ở đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, nơi có lăng mộ Hùng vương thứ 6. Trong giây phút này chắc hẳn tất cả đếu nhớ đến những hình ảnh đẹp trong truyền thuyết Thành Gióng đánh giặc Ân với  một niềm tự hào kiêu hãnh về người anh hùng làng Gióng. Người anh hùng dân tộc trong buổi đầu dựng nước và giữ nước!

             Dù trải qua một chặng đường dài từ quê hương Anh Sơn xa xôi đến nhưng nhìn gương mặt ai cũng rạng ngời. Phải chăng nơi đây cảnh sắc hữu tình? Và phải chăng lịch  sử dân tộc đang tiếp cho ta sức mạnh 4000 năm?
          Đứng trước khu di tích lịch sử Đên Hùng, thắp nén hương thơm dâng lên các vị vua Hùng -  những người có công đầu tiên xây dựng đất nước, các em học sinh cùng các thầy cô giáo đã vô cùng xúc động. Đặc biệt khi đứng trước di tích Nhà Bia. Nhà Bia nằm cạnh đền Hạ, có kiến trúc ấn tượng. Nhà Bia có 6 mái ( Hình lục giác). Trong đó dặt tấm bia đá khắc dòng chữ : “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” -  câu nói nổi tiếng của Bác Hồ trong lần Bác về thăm đền Hùng ngày 19- 9-1954. Ai cũng nhẩm đọc thêm một lần dù rất thuộc. Và cảm  thấy có động lực hơn.
           Quần thể Đền Hùng còn có các di tích lôi cuốn khác như đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân, đền tổ Mẫu Âu Cơ, Cột đá thề, Đền Giếng,  chùa Thiên Quang…  Chia tay Đền Hùng, các em  học sinh và thầy cô giáo lưu luyến mãi về  vùng đất Tổ. Trong lòng lại ngân lên câu ca máu thịt: Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ…
           Địa chỉ đỏ tiếp theo là về thủ đô Hà Nội viếng lăng Bác. Lòng mong ước vào thăm lăng Bác làm cho các em cảm thấy mọi mệt mỏi tan biến hết trên đường đi. Giữa nắng vàng trên quảng trường Ba Đình, lăng Bác hiện lên thật uy nghi. Và yên bình quá. Trang nghiêm quá! Đó là cảm giác đầu tiên khi mới đến ngoài lăng. Rồi bao xúc động, tự hào, niềm hạnh phúc vô bờ bến hiện rõ trong từng  ánh mắt thân thương khi các em hòa vào dòng người vào lăng viếng Bác. Đã được nghe kể nhiều về Bác nhưng ai cũng thật nghẹn ngào khi chứng kiến vầng trán cao, đôi mắt hiền từ trên gương mặt nhân hậu của Bác. Thật kỳ lạ, dù mỗi lần vào Lăng là một cung bậc khác nhau nhưng tất cả đều dâng trào cảm xúc sâu lắng và tự hào mãnh liệt về Bác.
           Tại lễ báo công dâng Bác, đại diện học sinh  của trường THCS Anh Sơn, phát biểu: Chúng con sinh ra và lớn lên trong thời kì đất nước hòa bình, lúc Bác đã đi xa nhưng những lời dạy bảo căn dặn của Bác luôn là nguồn động viên là định hướng cho chúng con vững bước trên con đường học tập rèn luyện…Chúng con có được những kết quả học tập như ngày hôm nay, có được cuộc sống ấm no đất nước hòa bình và phát triển là nhờ công ơn to lớn của Bác, nhờ vào sự hi sinh anh dũng của biết bao thế hệ ông cha đi trước… Lời phát biểu thật mộc mạc, chân thành, tha thiết.
           Tại khu di tích Phủ Chủ tịch, các em học sinh được tham quan nơi Bác đã từng sống và làm việc, xem những thước phim cuối cùng của Bác, hiểu thêm về sự vĩ đại nhưng cũng rất bình dị của vị lãnh tụ kính yêu.
Rời lăng Bác trong cám giác thật bình yên và bao nỗi niềm. Tự nhiên lòng muốn cất lên lời ca quen thuộc: Mai về Miền Nam tuôn trào nước mắt. Mai về miền Nam nhớ Bác không nguôi. Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác. Muốn làm bông hoa tỏa hương đâu dây. Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này…

               Điểm cuối mà các em được đến đó là Văn Miếu Quốc Tử Giám. Cổng Văn Miếu hiện lên trước ánh mắt ngây thơ của các em thật đẹp, thật trang nghiêm, cho dù có những vết mòn sơn vì dấu tích thời gian. Văn Miếu như một cụ già hàng trăm tuổi nhưng rất thông thái đang nheo mắt nhìn các em với nụ cười trìu mến, phúc hậu. Qua lời giới thiệu của anh chị hướng dẫn viên, các em như được sống lại với quá khứ  với một niềm tự hào, niềm khâm phục trước tinh thần và trí tuệ của cha ông. Tự hào về dân tộc Việt Nam hiếu học tự muôn đời.
           Tạm biệt thủ đô Hà Nội – Thủ đô nghìn năm văn hiến, tạm biệt Bác kính yêu, đoàn trở về trong bao cảm xúc. Ai cũng thấy dường như mình lớn hơn qua cuộc hành trình này. Tuy thời gian không nhiều nhưng thật sự bổ ích và đầy ý nghĩa.
          Có lẽ chuyến đi này là một kỉ niệm đẹp mà các em học sinh trường THCS Anh Sơn không thể quên được. Cảm nhận được rằng tất cả các thầy cô giáovà  các em học sinh là một gia đình: yêu thương, đùm bọc, chia sẻ và cùng nhau tiếp bước tương lai.
Hành trình về nguồn – Hành trình tri ân của học sinh trường THCS Anh Sơn đẫ diễn ra như thế!

                                                  Tháng 5 năm 2017.
                                           Giáo viên: Nguyễn Thị Thu Hà.


Nguồn: anhson.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn