Tuesday, 18/06/2019 - 20:09|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Một người thầy, một người lãnh đạo như thế

(Giáo dục Anh Sơn) Thầy giáo Hoàng văn Thảo - Hiệu trưởng trường TH&THCS Tam Sơn, thầy không những là người dìu dắt nhiều người trưởng thành trong nghề dạy học mà còn là người anh, người cha rất gần gũi...
                      Năm tháng cứ lặng lẽ trôi đi. Mới ngày nào đó tôi còn là một giáo viên trẻ mới vào nghề cho tới ngày hôm nay tôi là đồng nghiệp của thầy 15 năm. Mười lăm năm ấy, dưới mái trường Tam Sơn, một mái trường có quy mô nhỏ, thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện nhà . Thầy hiệu trưởng trường tôi giờ đã khác xưa nhiều lắm. Mái tóc thầy đã điểm bạc, khuôn mặt thầy đã hằn những nếp nhăn. Thế nhưng tình yêu nghề, tấm lòng gắn bó với trường lớp, với sự nghiệp giáo dục vẫn còn vẹn nguyên như không hề thay đổi. Thầy giáo Hoàng văn Thảo - hiệu trưởng trường TH&THCS Tam Sơn, người mà tôi kính trọng và biết ơn mãi mãi. Bởi thầy không những là người dìu dắt tôi trưởng thành trong nghề dạy học, hơn nữa thầy như là người cha, người anh của bao thế hệ giáo viên.
 
            Năm nay thầy đã bước vào tuổi nghỉ hưu, chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là thầy phải nói lời tạm biệt với ngành giáo dục một cuộc đời nhà giáo từng gắn bó với công tác quản lí nhiều năm. Suốt một thời gian dài cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục thầy đã lãnh đạo nhà trường ngày một đi lên về nhiều mặt. Ở thầy luôn toát lên một tấm lòng nhiệt huyết, năng nổ, sáng tạo, nghiêm khắc nhưng cũng rất quan tâm và luôn chia sẻ mọi nỗi niềm vui buồn cho đồng nghiệp của mình. Là một cán bộ quản lí dạn dày kinh nghiệm, lãnh đạo một nhà trường có nhiều cấp học. Tôi còn nhớ ngày nào đó thầy được phòng Giáo dục và đào tạo phân công về công tác tại trường chúng tôi. Lúc đó cơ sở vật chất của nhà trường đầy khó khăn và thiếu thốn, còn phải sử dụng phòng học tạm tranh tre, nứa lá, phong trào học tập chưa cao. Trình độ dân trí còn thấp. Đường sá đi lại đầy khó khăn. Nhất là vào mùa mưa lũ, với tấm lòng nhiệt huyết của mình, thầy đã đem đến một luồng sinh khí mới cho mái trường, cho quê hương Tam Sơn. Khó khăn chồng chất khó khăn, Thầy đã xoay xở mọi bề tìm phương án lãnh đạo tối ưu nhất để đưa chất lượng của trường đi lên ngang tầm với các trường bạn lân cận. Chưa hết, nhớ cái ngày hai cấp học về chung một nhà. Việc này đè lên vai người lãnh đạo biết bao vất vả gian nan. Thế nhưng với năng lực quản lí của mình, với một con người cầm cân nảy mực công bằng, trong việc đối xử với mọi đồng nghiệp, thầy đã cùng hội đồng nhà trường chèo lái con thuyền giáo dục của quê hương Tam Sơn nhiều năm dẫn đầu trong các xã miền tây của huyện nhà. Đáng ghi nhận hơn là phong trào dạy và học ngày càng tiến bộ vượt bậc, chất lượng mũi nhọn, chất lượng đại trà ngày một được nâng cao. Số giáo viên giỏi cấp huyện ngày càng tăng. Và một số đồng chí là giáo viên giỏi cấp tỉnh. Bản thân thầy là người đứng đầu một nhà trường, đứng đầu một chi bộ, nhiều năm thầy được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được ủy ban nhân tỉnh tặng bằng khen, là người Đảng viên  hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Một người quản lí của một trường có nhiều cấp học, thầy như người cha trong việc đối xử với các con của mình. Những năm tháng dưới sự lãnh đạo của thầy, giáo viên hai cấp học luôn đoàn kết nhất trí một lòng, ai cũng không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt. Mọi thành viên trong hội đồng xem nhau như anh em ruột thịt, luôn chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cho nhau. Đặc biệt là cùng tìm hiểu đặc thù chuyên môn của nhau cả nhà trường cùng đồng hành trong sự nghiệp trồng người của quê hương yêu dấu.
           Ở thầy không chỉ là người quản lí nhiệt tình, năng động, sáng tạo mà còn là một người giáo viên đa năng. Thầy là người yêu thể thao lắm. Cái ngày thầy mới về trường, mọi người trong trường hầu như chưa biết gì đến thể thao. Nhưng với tinh thần yêu thể thao và quan điểm khỏe để làm việc, để cống hiên, phong trào thể thao của nhà trường lúc đó được hình thành và phát triển dẫy lên. Sau mỗi giờ làm việc mệt nhọc thầy lại cùng chúng tôi ra sân với những tiếng cười sảng khoái, đầy ắp niềm vui. Điều mà nhiều người ấn tượng nhất về thầy là nguyên là một giáo viên dạy toán nhưng qua các phong trào sáng tác thơ ca, mọi người lại rất đỗi ngạc nhiên và thán phục trước những vần thơ với bút danh Hoàng Thảo của thầy. Đọc những vần thơ thầy viết để tặng chúng tôi vào các dịp 20/10, 20/11, 8/3…ai cũng cảm thấy say sưa với một giọng thơ ấm áp mà sâu lắng tình người. Chúng tôi thường nói đùa với nhau đây là nhà thơ thứ 2, sau người vợ thân yêu của của mình đó là cô giáo Phan Thị Xuân nay, đã nghỉ hưu, người đã đồng hành cùng chồng hoàn thành xuất sắc cả sự nghiệp giáo dục.
             Sắp xa trường, xa đồng nghiêp, nói lời tạm biệt với sự nghiệp giáo dục vô cùng cao quý, thầy nặng trĩu những buồn thương. Tôi biết mỗi khi có ai đó vô tình nói chuyện về hưu là vẻ mặt thầy lại có nét đượm buồn. Trái tim thầy vẫn tràn đầy nhiệt huyết, giọng nói của thầy vẫn còn ấm áp biết bao nhưng chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là thầy phải chia tay với chúng ta, với một nền giáo dục mà mấy chục năm thầy cống hiến. Xin thời gian hãy trôi  chậm lại để cho thầy viết tiếp những trang sử của mái trường Tam Sơn thân yêu mà thầy đang viết. Tạm biệt thầy kính chúc thầy về hưu dồi dào sức khỏe. Những giáo viên Tam Sơn sẽ tiếp nối truyền thống  tốt đẹp của nhà trường mà thầy đã xây dựng  để góp phần vào sự nghiệp giáo dục nói chung đó là những hoa thơm quả ngọt để dâng tặng cho đời.

                                                                                    Tam Sơn 12/11/2016
                                                                                Cô giáo: Nguyễn Thị Hạnh
                                                                     GV dạy Ngữ văn Trường TH&THCS Tam Sơn                 
                                                     


Nguồn: anhson.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 121
Hôm qua : 60
Tháng 06 : 1.320
Tháng trước : 5.066
Năm 2019 : 56.790
Năm trước : 58.380
Tổng số : 115.765