Wednesday, 26/02/2020 - 19:19|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Đỉnh Sơn – Mùa quả ngọt

(Giáo dục Anh Sơn) Hôm nay ngày 31 tháng 5 năm 2017, trường THCS Đỉnh Sơn vui mừng đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia của UBND tỉnh Nghệ An. Ngôi trường đã thể hiện ý Đảng – Lòng dân...đặc biệt là sự lao động miệt mài của “Đội xung kích THCS Đỉnh Sơn năm 2016” . Nhân dịp này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của thầy giáo Trần Xuân Lộc, Hiệu trưởng và cô giáo Phan Thị Thu Hà.
        Trường THCS Đỉnh Sơn tọa lạc giữa trung tâm của xã Đỉnh Sơn - một xã  được xem là điểm sáng về kinh tế, là trung tâm văn hóa, xã hội của miền Tây Anh Sơn. Qua nhiều lần tách nhập, đến năm 1998 trường mang tên là THCS Đỉnh Sơn. Đã gần 20 năm qua trường luôn cố gắng vươn mình đi lên. Với đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, say mê, tâm huyết với nghề, nhiều năm liền trường THCS Đỉnh Sơn luôn xếp vị thứ tốp đầu của huyện về chất lượng giáo dục đặc biệt là chất lượng mũi nhọn với hàng trăm lượt học sinh giỏi cấp Huyện, hàng chục lượt học sinh giỏi cấp Tỉnh và Quốc gia…Nói về chất lượng dạy - học thì trường Đỉnh Sơn có đủ tiêu chuẩn để trở thành một trường chuẩn quốc gia cách đây mấy năm rồi. Thế nhưng ngặt một nỗi “Lực bất tòng tâm”, nỗi khát khao bao năm qua về một ngôi trường được “Thay da đổi thịt” vẫn chỉ là mơ ước. Vẫn mãi còn đó những mái nhà Proximăng thô sơ, cũ kĩ, những dãy nhà ngói cấp bốn xuống cấp lâu năm oằn mình chịu cảnh mưa ướt đầu trò, nắng cháy làn da... Đây là niềm băn khoăn lớn nhất của tập thể Sư phạm nhà trường nói chung, của thầy giáo Trần Xuân Lộc, Hiệu trưởng nhà trường nói riêng từ nhiều năm nay.                                       

                   Trường THCS Đỉnh Sơn vào thời điểm tháng 3/2016

             Một ngôi trường có bề dày về thành tích, chất lượng giáo dục như thế nhưng đến năm học 2015-2016, trường học đã xuống cấp từ 5 – 7 năm vẫn chưa xây dựng được trường học “kín trên bền dưới” chứ không nói đến xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đó là sự băn khoăn của Huyện ủy, UBND huyện Anh Sơn... Đó là sự day dứt, trăn trở của Lãnh đạo ngành mà đặc biệt là thầy giáo Nguyễn Đức Vĩnh Huyện ủy viên - Trưởng Phòng GDĐT Anh Sơn. Qua nhiều phiên họp, khảo sát...từ năm 2015 đến đầu năm 2016 với các Ngành chức năng, với địa phương. Không thể đợi chờ được nữa, ngày 11 tháng 3 năm 2016, thầy đã đến trường THCS Đỉnh Sơn để gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ- giáo viên của trường. Thầy đã nói lên nỗi lòng mong mỏi của mình về việc muốn xây dựng trường THCS Đỉnh Sơn, sao cho “kín trên bền dưới”  và sau đó phấn đấu đạt chuẩn quốc gia cùng với quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Đỉnh Sơn. Nhờ sự đồng thuận rất lớn của tập thể Sư phạm nhà trường, Hội phụ huynh, vì vậy mà ngay trong buổi gặp gỡ ấy Thầy đã đặt tên tu sửa, xây dựng trường bằng chiến dịch “Thần tốc”  quyết tâm hoàn thành giai đoạn I trong năm 2016  và giai đoạn II, kết thúc vào Quí I năm 2017. Để đưa chiến dịch “Thần tốc” trở thành hiện thực, Thầy kêu gọi thành lập “ Đội xung kích trường THCS Đỉnh Sơn – năm 2016” với sự tham gia tự nguyện của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên của trường; Thầy Trương Hồng Nam- Chủ tịch công đoàn xung phong làm Đội trưởng. “ Đội xung kích trường THCS Đỉnh Sơn – năm 2016” đặt dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu mà trực tiếp là thầy giáo Trần Xuân Lộc, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Thầy đã nhen lên trong lòng mỗi giáo viên của trường ngọn lửa quyết tâm và thổi bùng khí thế  “chiến đấu” hừng hực ở mỗi người. Thời khắc ấy đã  trở thành dấu ấn lịch sử không thể nào quên của trường THCS Đỉnh Sơn.

             

Đội xung kích trường THCS Đỉnh Sơn tháng 4 năm 2016
                  
            Mặc dù không phải là thành viên của đội xung kích nhưng thầy lại là người xung kích đầu tiên trên con đường đưa trường Đỉnh Sơn tới đích trường chuẩn. Bởi ngay sau buổi gặp gỡ ấy, thầy đã đẩy nhanh tham mưu cho Sở Giáo dục & Đào tạo và UBND Huyện quyết định ưu tiên tối đa ngân sách của Ngành Giáo dục để nâng cấp, sửa chữa dãy nhà Proxi măng cũ thành 2 phòng học và 6 phòng chức năng với tổng số vốn dự kiến trên 1,7 tỷ đồng. Với khí thế làm việc khẩn trương, chỉ đến cuối tháng 5 năm 2016 dãy phòng học proximăng chỉ còn là quá khứ, thay vào đó là dãy nhà khang trang đẹp đẽ. Để rồi trong hội nghị phụ huynh cuối năm học ai cũng ngạc nhiên, trầm trồ.... “nhanh quá”. Và tại hội nghị thầy Nguyễn Đức Vĩnh một lần nữa lại đặt vấn đề: “ Hội nghị phụ huynh của trường THCS Đỉnh Sơn hôm nay mặc dù diễn ra dưới cái nắng hè oi ả nhưng lại rất đông đủ, Tôi và chắc chắn mọi người đột nhiên vào giờ này được đón ngọn gió mát lạ từ Lèn quán vù vù thổi đến, tạo nên trong mỗi chúng ta một xung lực mới – Đây chính là dấu hiệu tốt lành của việc xây dựng thành công trường chuẩn Quốc gia, mang lại sự công bằng cho con/em xã Đinh Sơn đồng thời góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã nhà trong năm 2016. Muốn vậy sự đóng góp của các bậc phụ huynh, của nhân dân Xã nhà chúng ta về tinh thần, vật chất kể từ hôm nay sẽ quyết định sự thành công đó” ... với những tràng pháo tay không ngớt của phụ huynh – Thầy đã thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm trong lòng phụ huynh bằng chính nghĩa cử góp sức cao đẹp của mình, cũng như các thầy cô trong đoàn: thầy Đoàn Văn Thanh – Phó TP.GD & ĐT, thầy Nguyễn Minh Đức, cô Nguyễn Thị Lam CV. PGD&ĐT…Một số hình ảnh tham gia xây dựng của “Đội xung kích” và các em học sinh Trường THCS Đỉnh Sơn từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 8 năm 2016.
             Trong những ngày tháng của năm 2016, sự cống hiến của Đội xung kích, trường THCS Đỉnh Sơn, dưới sự chỉ đạo của Thầy Hiệu trưởng Trần Xuân Lộc, thầy Hiệu phó Lê Kim Cương, Chủ tịch công đoàn – Đội trưởng Trương Hồng Nam đã tham gia đã lao động hết mình và với sự giúp đỡ của các em học sinh Trường THCS Đỉnh Sơn, Trường THPT Anh Sơn 3, của cán bộ và đoàn thanh niên xã Đỉnh Sơn...từ việc san lấp mặt bằng, cải tạo bồn hoa, sân chơi bãi tập, thu dọn vật liệu, nhừ vậy mà công trình xây dựng, tu sửa được thay đổi theo từng ngày, từng tuần...
        Nhằm đưa chiến dịch “thần tốc” giành thắng lợi như dự kiến, trong lúc mọi nỗ lực về tài chính của Ngành, của Huyện của địa phương, phụ huynh...khó kham nổi. Chúng tôi được biết khoảng đầu tháng 7 năm 2016, bên lề hội nghị BCH huyện Đảng bộ Anh Sơn, Thầy Nguyễn Đức Vĩnh đã trực tiếp đề xuất đồng chí Đặng Mạnh Hùng - Huyện ủy viên, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Mía Đường Sông Lam, cho vay tiền để tu sửa 3 dãy nhà còn lại cho trường tổng số tiền dự kiến gần 1,5 tỷ đồng đồng chí Hùng đã không ngàn ngại và nhận lời ngay. Và chỉ sau 1 ngày đội khảo sát xây dựng của Công ty Cổ phần Mía Đường Sông Lam đã có mặt tại trường THCS Đỉnh Sơn và sau đó 1 tuần đã tiến hành thi công với không khí hết sức khẩn trương. Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017, học sinh, phụ huynh trường THCS Đỉnh Sơn không thể kìm nén được niềm xúc động vì trước đó hơn 6 tháng học sinh còn phải ngồi dưới phòng học hết sức mất an toàn, nhát là những ngày mưa gió học sinh phải che ô để học tập. Vậy là trường THCS Đỉnh Sơn như con thuyền được thêm chèo lái, như chim trời gặp gió bay cao. Bởi chỉ sau 6 tháng, chiến dịch “Thần tốc” đã mang lại cho nhà trường đã có đủ 11 phòng học cho 11 lớp, 12 phòng chức năng với trang thiết bị đầy đủ, đặc biệt phòng Ngoại ngữ - Âm nhạc được trang bị hiện đại với màn hình đa năng (do Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đầu tư trực tiếp hơn 300 triệu đồng)..., cùng với sân chơi, bãi tập và các công trình vệ sinh, nước sạch khác...(Do nhân dân đóng góp) đều được nâng cấp theo hướng chuẩn, hiện đại.  Niềm vui nối tiếp niềm vui, thầy trò trường THCS Đỉnh Sơn vô cùng phấn khởi, ngày đêm không mệt mỏi, vừa hết sức mình xây dựng cảnh quan, vừa chăm lo giữ vững, phát huy chất lượng chuyên môn để không mang tiếng là “ Được mùa con, non mùa đồng”, cho nên năm học 2016-2017 vị thứ học sinh giỏi của trường vẫn được xếp thứ 4 của huyện, kỳ thi GVDG tỉnh chu kỳ 2016-2019 có 3 giáo viên được công nhận GVGD tỉnh. Có thể nói năm học này mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh của trường như những chú ong thợ siêng năng, cần cù, chăm chỉ, lấy hết sức bé nhỏ của mình để chắt chiu cho đời những giọt mật thơm. Có được thành quả này, chúng tôi lại bồi hồi nhớ lại sự cống hiến của “Đội xung kích THCS Đỉnh Sơn – năm 2016”. Làm sao quên những buổi lao động xung kích dưới cái nắng “rám trái bưới” – Làn da trắng hồng của chị em nữ giáo viên đã được thay vào đó là màu nâu, đen – màu của suy tư, trăn trở vì “Học sinh thân yêu” của trời trưa tháng Tám. Những cơn mưa rào bất chợt vẫn cố gắng làm kẻo đất dính, đường trơn…Mệt mà vẫn hăng say khi thấy thầy Hiệu trưởng áo ướt đẫm mồ hôi vẫn miệt mài xúc đất vữa, mệt mà vẫn trêu đùa khi thấy Thầy phó hiệu trưởng Lê Kim Cương kéo xe thùng y hệt bác thợ xây….Rồi có một chiều đoàn Lãnh đạo PGD lên thăm khi đội xung kích đang lao động, Thầy Vĩnh hỏi “ mệt không các thầy/cô”. Có người đáp nhỏ: Dạ cũng có mệt ạ. Và thầy liền động viên anh em bằng những vần thơ nhẹ nhàng mà sâu lắng biết bao:
            “ Chẳng có gì tự đến đâu con,
                 Quả muốn ngọt phải tháng ngày tích nhựa.
                        Hoa muốn thơm phải trải qua nắng lửa.
                        Mùa bội vàng phải một nắng hai sương…”
         Trên công trường những ngày tháng đó chỉ có Lao động miệt mài của các thầy giáo/ cô giáo, với tiếng cười, tiếng hát Bài ca Sư phạm: “ Cô giáo miền xuôi, đã về đây xây dựng mái trường...Đường dài xa xôi rộn vang lời ca yêu đời...Chân trời của ta là đây vinh quang thay nghề của ta.”
        Thế là “trái ngọt” của trường Đỉnh Sơn đã đến ngày chín mọng, “ hoa thơm” của trường Đỉnh Sơn đến ngày tỏa ngát đưa hương, và “mùa vàng” đã đến kỳ gặt hái. Đó là thời khắc hân hoan, thời khắc đánh dấu mốc lich sử đã đến vào hồi 16 giờ 30 ngày 25 tháng 4 năm 2017, khi lời đánh giá kết luận của đại diện Đoàn kiểm tra công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia của thầy Võ Văn Mai, Trưởng phòng GDTrH Sở GD&ĐT Nghệ An vang lên: Trường THCS Đỉnh Sơn cả 23 tiêu chí của 5 tiêu chuẩn theo TT47/2012/TT-BGDDT của Bộ GD&ĐT đều đạt tại thời điểm tháng 4 năm 2017. Niềm vui vỡ òa trong tiếng vỗ tay râm ran, không ngớt….


Đoàn kiểm tra, công nhận trường chuẩn quốc gia của Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An tại thời điểm tháng 4 năm 2017
   
                Ghi nhận sự phấn đấu bền bỉ của Tập thể sư phạm nhà trường, ngày 17 tháng 5 năm 2017 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 2043/QĐ-UBND, Công nhận trường THCS Đỉnh Sơn đạt chuẩn Quốc gia. Đây là vinh dự, tự hào, sự động viên khích lệ to lớn không chỉ đối với cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường mà còn là vinh dự đối với toàn Đảng bộ, nhân dân xã Đỉnh Sơn. Những gì mà thầy trò trường THCS Đỉnh Sơn tạo dựng được trong những năm qua là hình ảnh sinh động về sự phát triển đi lên của nhà trường. Đó là kết tinh của phẩm chất đạo đức và lối sống văn hóa, là lương tâm trách nhiệm và trí tuệ của người thầy và là thành quả của sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp quản lý góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước.            Để có được kết quả như trên, ngoài sự phấn đấu kiên trì của nhà trường dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, sự nhiệt tình năng động của Ban giám hiệu, cùng với sự động viên của Công đoàn, còn có sự quan tâm giúp đỡ chí tình của các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và nhân dân. Nhân buổi lễ trọng thể hôm nay chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An; Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc cùng các đoàn thể  mà vai trò trực tiếp là Phòng Giáo dục đạo tạo huyện Anh Sơn; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Đỉnh Sơn, Lãnh đạo Công ty Cổ phần Mía Đường Sông Lam, trường THPT Anh Sơn 3, THPT Anh Sơn 2 và các tổ chức khác…về những tình cảm, sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ quý báu đã dành cho trường trong nhiều năm qua. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ ngày càng nhiều hơn. Xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng các thôn, Ban ĐDCMHS, các bậc phụ huynh học sinh đã không quản khó khăn luôn sát cánh, góp nhiều công sức, tiền của xây dựng nhà trường, quản lý giáo dục học sinh. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” thầy trò trường THCS Đỉnh Sơn luôn ghi nhớ, trân trọng và tự hào trước sự đóng góp to lớn của các thế hệ nhà giáo, xin bày tỏ lòng tri ân đối với các bậc tiền nhiệm, các thầy, cô giáo nguyên là CBQL, là nhà giáo của nhà trường qua các thời kỳ. Xin được ghi nhận và cảm ơn các thế hệ cựu học sinh vì những đóng góp trong lao động xây dựng nhà trường, trong học tập và rèn luyện góp phần tô đẹp lịch sử và truyền thống của mái trường THCS Đỉnh Sơn. Xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí CBQL trên địa bàn huyện Anh Sơn, các cơ quan đơn vị đến chung vui cùng nhà trường. Xin biết ơn và ghi nhận các thế hệ nhà giáo, các thế hệ đàn anh đi trước đã để lại nhiều tấm gương tốt đẹp, nhiều bài học quý giá. Nhân buổi lễ hôm nay chúng tôi tin tưởng rằng các em học sinh sẽ biết trân trọng và  niềm tự hào được học tập trong ngôi trường có truyền thống tốt đẹp này, để nỗ lực học tập rèn luyện thật tốt, tất cả vì ngày mai lập nghiệp, tiếp tục tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường.    Công lao và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của toàn xã hội dành cho trường không sao kể hết, thầy trò chúng tôi sẽ mãi mãi tri ân và xin hứa sẽ quyết tâm dạy thật tốt, học thật tốt để khỏi phụ lòng ưu ái đó. Bởi trường Trung học cơ sở Đỉnh Sơn hôm nay đã đến mùa quả ngọt.

                                                                               Tháng 5 năm 2017
                                                                   Trần Xuân Lộc (Hiệu trưởng)
                                                                   Và Phan Thị Thu Hà – Giáo viên


                                                                                                                


Nguồn: anhson.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 104
Hôm qua : 409
Tháng 02 : 6.076
Tháng trước : 7.011
Năm 2020 : 13.087
Năm trước : 38.794
Tổng số : 51.881