Tuesday, 18/06/2019 - 20:38|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Dân ca, ví, giặm Nghệ tĩnh đã thực sự đi vào các trường học ở Anh Sơn

(Giáo dục Anh Sơn) Đưa dân ca vào trường học là nội dung thiết thực nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa của người xứ Nghệ nói riêng của dân tộc Việt Nam nói chung, Trường Tiểu học và THCS Tam Sơn đã thực hiện khá tốt nội dung này trong năm học 2016 – 2017.
        Những năm qua, việc đưa dân ca vào các trường học đã trở thành một trong những hoạt động thường xuyên trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung ở huyện miền núi Anh Sơn nói riêng, đặc biệt sau sự kiện ngày 27/11/2014 tại Paris (Pháp), tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, đã công nhận Dân ca – Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại, thì phong trào hát dân ca trong nhân dân cũng như các em HS trong trường học lại càng tăng lên. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn đã nhanh chóng chỉ đạo các trường học trong toàn huyện hưởng ứng phong trào hát dân ca trong trường học, góp phần truyền bá và giáo dục các em một cách gián tiếp cũng như trực tiếp lòng yêu mến và tự hào với những di sản âm nhạc của quê hương.
        Nằm trong hoạt động phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Để lại nhiều dấu ấn đặc biệt với hoạt động đưa dân ca vào trường học ở địa bàn huyện Anh Sơn.  Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn mà trực tiếp là thầy giáo Nguyễn Đức Vĩnh – Huyện ủy viên – trưởng phòng GD&ĐT, ngày 10/2/2015 của năm học 2014 – 2015 đã đề xuất giải pháp đột phá, xây dựng trường học: “xanh, sạch, đẹp; từng bước hiện đại”. Một phần trong nội dung của giải pháp đó là tổ chức hát dân ca Ví, Giăm Nghệ Tĩnh trong các trường học.
       Là một trường học chung cấp (TH&THCS) quy mô trường lớp nhỏ, học sinh ít; lại thuộc địa bàn vùng đặc biệt khó khăn, xa trung tâm huyện; nhưng trường TH&THCS Tam Sơn cũng không ngừng cố gắng ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, mà còn tích cực hưởng ứng các phong trào do ngành phát động, điển hình là phong trào hát dân ca; những năm học trước đội văn nghệ HS của trường đã tham gia liên hoan tiếng hát Làng Sen đạt giải ba cấp huyện; trong hai năm học 2015 – 2016 và năm học 2016 – 2017 này nhà trường đã chỉ đạo giáo viên dạy nhạc thường xuyên lồng ghép hát dân ca trong chương trình môn âm nhạc; đặc biệt nhân dịp các ngày lễ như 20/11, 22/12… nhà trường luôn tổ chức hội thi hát dân ca cho các em học sinh.
 


(Tiết mục: Lời khuyên của đấng sinh thành - của HS lớp 9)


(Tiết mục: Công cha nghĩa mẹ ơn thầy -  của HS lớp 8)

(Tiết mục: Nhớ ơn Thầy cô giáo -  của HS lớp 1A)
 
(Tiết mục: Bác Hồ của em - của lớp 2A)

 

Không chỉ các em học sinh tham gia thi hát dân ca mà Chi bộ, công đoàn nhà trường còn phát động trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng tham gia thi giữa các tổ công đoàn với nhau.
 


(Tiết mục: Giáo dục Tam Sơn niềm tin tỏa sáng của Tổ công đoàn TH)

(Tiết mục: một đời vì nghĩa cả - của Tổ công đoàn THCS)

          Đến nay có thể nói việc hát dân ca, Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã thật sự đi vào trong trường học ở địa bàn huyện Anh Sơn. Cảm ơn Thầy giáo trưởng phòng và lãnh đạo phòng GD&ĐT Anh Sơn cũng như các ban ngành cấp trên đã đề ra giải pháp sâu sắc, góp phần thực hiện tốt chủ trương bảo tồn văn hóa dân tộc, âm nhạc quê hương; đồng thời tạo cho các nhà trường đa dạng các hình thức giáo dục thế hệ trẻ./.
                                                                         Tam Sơn, ngày 16/11/2016

                                                                                                               Hồ Văn Cảnh
                                                                                     Phó hiệu trưởng Trường TH&THCS Tam Sơn


Nguồn: anhson.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 145
Hôm qua : 60
Tháng 06 : 1.344
Tháng trước : 5.066
Năm 2019 : 56.814
Năm trước : 58.380
Tổng số : 115.789