Tuesday, 18/06/2019 - 19:52|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xây dựng trường mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn Quốc gia, năm học 2015 – 2016, được mang tên “Chiến dịch đại thần tốc”

(Giáo dục Anh Sơn) Dọc theo Quốc lộ 7A của miền tây xứ Nghệ, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An chỉ vẻn vẹn 7 tháng với sự dồn toàn lực của tập thể sư phạm nhà trường, của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và Ngành giáo dục, kết quả trường mầm non Hoa Sơn đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ I đầu năm 2016.
           Trường mầm non Hoa sơn vào thời điểm tháng 4/ 2015, trước khi xây dựng chuẩn quốc gia chỉ có 10 nhóm lớp, chưa có đủ phòng học, các lớp còn phải học nhờ các nhà văn hóa thôn bản, diện tích chật hẹp, xuống cấp; Hệ thống các phòng chức năng không có; tường rào, cổng trường chưa đúng quy cách: Sân chơi, cảnh quan môi trường chưa khang trang sạch đẹp, hạn chế sự thu hút con em địa phương đến trường.          Ngày 31/5/2015, được coi như mốc thời gian có ý nghĩa lịch sử đối với trường mầm non Hoa Sơn. Huyện ủy, Ủy ban nhân dân  huyện và Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn mà trực tiếp là thầy Trưởng phòng ráo riết chỉ đạo xây dựng trường Mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn quốc gia. Và thầy Trưởng phòng đã đặt tên: “Chiến dịch Đại thần tốc”, thời gian của chiến dịch bắt đầu ngày 31/5/2015 và dự kiến kết thúc 31/12/2015 và thiết lập: “Đội xung kích trường Mầm non Hoa Sơn”.
 
   

Vài hình ảnh ghi lại ngày đầu của “Chiến dịch Đại thần tốc”
        Đứng trước nhiệm vụ nặng nề và vinh quang đó, ban giám hiệu nhà trường xác định phải lấy sự đột phá trong công tác quản lý làm giải pháp để xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia. Sự đột phá được xác định gắn liền các nội dung sau:
     Thứ nhất, đột phá trong công tác tuyên truyền:
    Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói:
                                                “ Dễ trăm lần không dân cũng chịu
                                                  Khó vạn lần dân liệu cũng xong”


          Dù công việc càng khó và khó mấy nhưng khi đã được nhân dân ủng hộ, cùng lo lắng giúp đỡ thì khó khăn nào rồi cũng vượt qua. Để thực hiện được kế hoạch xây dựng cơ sở vật chất thì không thể không nói đến trách nhiệm của nhân dân, ý Đảng lòng dân, nhà nước và nhân dân cùng làm, đó là một việc làm cần sự đồng thuận cao. Với tôi ngay từ khi được cấp trên phê duyệt kế hoạch cho chủ trương thực hiện xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị trong trường mầm non, tôi nhanh chóng trình ý kiến xin họp BCH hội cha mẹ học sinh rồi mở Hội nghị phụ huynh toàn trường xin ý kiến, được Hội nghị phụ huynh toàn trường nhất trí cao đưa vào biên bản và tổ chức thực hiện. Xin lãnh đạo địa phương ra quyết định thành lập ban xây dựng cơ sở vật chất trường học có thành phần hội cha mẹ học sinh, ra quyết định chủ đầu tư, mời thầu, ký hợp đồng xây dựng … Đó chính là sự “ Đồng tâm, đồng lòng”. Thực hiện tốt lời dạy của Bác “ Dân vận tốt, dân vận khéo” tôi đã vận động các ban ngành đoàn thể trong xã, các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đơn vị kết nghĩa tiểu đoàn 6 trung đoàn 335, các bậc phụ huynh đã làm được kết quả như: Huy động trường tiểu học giúp đỡ đổ 20 xe đất; Học sinh khối 9 trường THCS giúp lao động vệ sinh khuôn viên nhà trường; Sinh viên trường Cao đẳng Việt Hàn Tỉnh nghệ An giúp nhà trường với tổng số tiền 25.000.000đ; Nhà máy Xi măng 19/5 mua sắm cho nhà trường với tổng giá trị 160.000.000đ; Các đoàn thể trong xã giúp nhà trường vệ sinh lao động 10 ngày công; Phòng giáo dục và đào tạo hỗ trợ cho nhà trường 805.000.000đ; Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo hỗ trợ nhà trường 2.000.000đ; UBND xã hỗ trợ 1.800.000.000đ; đơn vị kết nghĩa trung đoàn 335 đã giúp trường rất nhiều ngày công với tổng giá trị 200.000.000đ, các bậc phụ huynh bằng tấm lòng tự tâm tự nguyện giúp nhà trường đổ bê tông sân trường, tu sửa những đồ chơi ngoài trời, đóng bàn ghế, phản ngủ, trồng cây ăn quả, trồng hoa, mua sắm ti vi, loa đài trên các lớp với tổng số tiền 153.400.000đ. Vận động nội lực CBGVNV nhà trường mua tặng 70 bình hoa giấy, làm ga ra để xe với tổng số tiền 90.000.000đ. Với sự vận động khéo léo chúng tôi đã nhờ các chàng rể giúp láng sân chơi cho trẻ, xây bể cát nước, làm giàn thiên nhiên, làm đồ chơi vận động ngoài trời, quy ra với số tiền 60.000.000đ. Có được niềm tin cho các bậc phụ huynh khi gửi con vào trường, từ đó tạo một sức mạnh tổng hợp của các cá nhân, tập thể ủng hộ để giúp nhà trường xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia.
 
            Thứ hai, đột phá trong công tác tham mưu XHHGD đột phá trong xây dựng cơ sở vật chất:
Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, kiên trì tham mưu, tranh thủ kịp thời sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân xã Hoa Sơn về mục tiêu Giáo dục Mầm non thông qua nhiều hình thức: Qua các cuộc họp  xóm, qua tiếp xúc cử tri, qua các cuộc họp phụ huynh, qua các hội thi; Tạo điều kiện thu hút nhiều nguồn lực giúp đỡ nhà trường thực hiện tốt mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.
Kinh phí đóng góp xây dựng trường chuẩn:
             Tổng kinh phí xây dựng trường chuẩn: 5.640.572.000đ
      Từ những đồng tiền có được, nhà trường xây dựng kế hoạch phát triển quy mô trường lớp, làm tờ trình tham mưu với Đảng ủy – HĐND - UBND, Phòng GD&ĐT,  xây dựng quy hoạch trường mầm non tại 2 điểm ( Điểm 1 tại trung tâm thuộc xóm 8 xã Hoa sơn, điểm 2 tại thôn 12 bản Yên Hòa), với tổng diện tích 5000m2 . Số phòng học được quy hoạch xây dựng mới là 13 phòng/ 13 nhóm lớp ( Thiết kế theo TCVN 3907:2011) Xây dựng theo thiết kế hiện đại, đảm bảo tính sử dụng bền vững, lâu dài, không lạc hậu. Xây dựng 7 phòng chức năng ( Phòng hoạt động nghệ thuật, văn phòng nhà trường, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng hành chính, phòng y tế, phòng nhân viên,  phòng bảo vệ ), xây dựng bếp một chiều theo quy định đạt chuẩn. Tất cả đủ diện tích đạt theo quy định của trường chuẩn quốc gia. 
 
Niềm vui của nhà trường sau 2/3 thời gian “Chiến dịch Đại thần tốc”                 
            Thứ tư, đột phá trong XD cảnh quan MT: Sau khi đã xây dựng quy hoạch xong các phòng học, phòng chức năng, BGH thiết kế quy hoạch sân vườn, có sơ đồ thiết kế bản vẽ được chỉnh sửa mang tính bền vững, đảm bảo nguyên tắc sử dụng lâu dài, không mang tính tạm bợ, tránh lạc hậu, không hình thức,  mà phải có ý tưởng cho tương lai, phù hợp với đặc điểm trường mầm non vùng miền núi. Lực lượng chủ lực tham gia xây dựng cảnh quan môi trường là cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường kết hợp với đơn vị kết nghĩa tiểu đoàn 6 và phụ huynh. Công trình Sân hoạt động thể chất, sân chơi an toàn giao thông, khu vui chơi trải nghiệm của bé, vườn thiên nhiên, vườn rau của bé, vườn cổ tích... khuôn viên xanh, sạch, đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại đã thấm đượm biết bao công sức, mồ hôi của của CBGVNV, của các anh bộ đội Cụ Hồ, của các bậc phụ huynh. Trẻ đến đây hoạt động như được vào thế giới thần tiên đầy màu sắc hấp dẫn thu hút trẻ tìm tòi khám phá bao điều mới lạ.


Hình ảnh kết thúc “Chiến dịch Đại thần tốc”, ngày 31/12/2015
        Thứ năm, đột phá chăm sóc giáo dục trẻ: Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ năm học, chỉ đạo 13/13 nhóm lớp thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các loại chương trình đảm bảo hài hòa giữa chăm sóc và giáo dục, không ngừng cải tiến phương pháp theo hướng đổi mới, lấy trẻ làm trung tâm, giáo viên là người gợi mở, hướng dẫn trẻ thực hiện lồng ghép các chuyên đề vào nội dung chăm sóc - giáo dục trẻ một cách linh hoạt sáng tạo. Vì thế, 100% trẻ bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần, không để xẩy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm trong nhà trường; Tỷ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân 7 %; Tỷ lệ trẻ SDD thể thấp còi 7.3 %; 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non.
      Điều đặc biệt phải nói đến, đó là Ban giám hiệu nhà trường phải thực sự gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, biết hy sinh vì tập thể, có lòng khoan dung - độ lượng, giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ quản lý, chín chắn trong mọi tình huống, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn đổi mới cách nghĩ, luôn học hỏi đồng nghiệp. Làm việc không kể thời gian, không lùi bước trước bất kì khó khăn nào, phải kiên trì và lòng quyết tâm cao.


Thầy giáo Lưu Đức Thuyên – Phó Giám đốc GD&ĐT Nghệ An, kết luận trường Mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, ngày 21/01/2016


Đồng chí Đặng Thanh Tùng – Bí thư Huyện ủy chúc mừng trường mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn Quốc gia mức độ I,  ngày 21/4/2016

 

       Như vậy chiến dịch “Đại thần tốc” hơn hai trăm ngày đã mang lại chiến thắng vang dội với vai trò nòng cốt của “Đội xung kích trường Mầm non Hoa Sơn – năm 2015”. Có được thành tích này tập thể sư phạm nhà trường luôn luôn ghi nhớ sự quan tâm Lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, các bậc phụ huynh xã Hoa Sơn; Sự lao động quên mình của cán bộ chiến sĩ D6, E335 đã thắp sáng ngọn lửa tình quân dân “như cá với nước” trong thời kỳ đổi mới và hội nhập hiện nay. Sự quan tâm Lãnh đạo trực tiếp về vật chất, tinh thần của phòng Giáo dục & Đào tạo Anh Sơn được ghi vào trang sử chói ngời của trường Mầm non Hoa Sơn. Đặc biệt, có lẽ trong cuộc đời tôi không bao giờ phai mờ sự cống hiến của “Đội xung kích trường mần non Hoa Sơn – năm 2015” đồng hành với chị em đội xung kích là các chàng rể đã có sự đóng góp rất quan trọng trong chiến dịch này. Kết thúc bài viết này, tôi xin được nhắc lại lời nhận xét của thầy giáo Nguyễn Đức Vĩnh – HUV - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Anh Sơn với đoàn kiểm tra công nhận trường mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn quốc gia (ngày 21/1/2016, tại văn phòng nhà trường). “ Mỗi nhành hoa, ngọn cỏ nơi đây thấm đượm sự quyết tâm của ý Đảng, lòng dân; mỗi mét vuông công trình xây dựng nơi đây đã thấm đẫm biết bao mồ hôi, nước mắt của cô Hiệu trưởng của Đội xung kích trường mầm non Hoa Sơn – năm 2015, trong chiến dịch: Đại thần tốc...”

                                                                                         Tháng 8/2016               
                                                               Nguyễn Thị Phượng
                                            Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Sơn


Nguồn: anhson.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 112
Hôm qua : 60
Tháng 06 : 1.311
Tháng trước : 5.066
Năm 2019 : 56.781
Năm trước : 58.380
Tổng số : 115.756