Wednesday, 26/02/2020 - 20:02|

Khuyến học - Khuyến tài xây dựng xã hội học tập.

Năm 2000 Hội khuyến học huyện Anh Sơn được thành lập. Hội được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và sự phối hợp của các tổ chức chính trị, xã hội, nên Hội khuyến học đã phát triển nhanh chóng đến xã, thị, các trường học, các xóm, dòng họ và nhiều cơ quan đơn vị, hội đồng hương... Hội đã tích cực triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về xã hội hoá giáo dục.
          Thông qua các phong trào thi đua xây dựng “gia đình hiếu học” dòng họ khuyến học, cụm dân cư khuyến học, xã, thị, khối xóm hội viên “3 tốt”, “Tết khuyến học khuyến tài”,  “tháng khuyến học” hàng năm từ ngày 5 tháng 8 đến 5 tháng 9, đã góp phần đáng kể vào việc động viên khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội thi đua học tập sáng tạo, tạo điều kiện cho mọi người, mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, suốt đời. Hội đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia, động viên khen thưởng giáo viên giỏi, học sinh giỏi, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, phòng chống các hiện tượng tiêu cực thâm nhập vào nhà trường. Thực hiện cuộc vận động “2 không” với 4 nội dung của ngành giáo dục, phong trào “Tiếng trống học bài”, xây dựng và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia học tập tại trung tâm học tập cộng đồng. Với phương châm “cần gì học nấy”, các lớp học chuyên đề chuyển giao các tiến bộ kỷ thuật cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế vườn đồi, trang trại, tiểu thủ công nghiệp, khôi phục ngành nghề truyền thống, du nhập ngành nghề mới; phổ biến các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước... dân hiểu, dân bàn, dân làm đã phát huy được sức mạnh nội lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế – xã hội Đảng bộ đề ra.
         Phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian tới, Hội khuyến học cùng ngành giáo dục thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ chính trị, Chỉ thị 02 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập. Chủ trương của Tỉnh uỷ, Chỉ thị 17 của UBND Tỉnh về thực hiện nhiệm vụ khuyến học khuyến tài. Chỉ đạo các phong trào thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học”, dòng họ khuyến học, xã thị, xóm, hội viên “3 tốt” gắn với các hoạt động khuyến học trong nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục, vận động học sinh bỏ học trở lại trường, xây dựng phong trào quần chúng tham gia khuyến học, khuyến tài, thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục, xây dựng và nâng cao chất lượng trung tâm học tập cộng đồng, xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Thực hiện chủ đề “Tết khuyến học, khuyến tài” “tháng khuyến học” hàng năm nhằm vận động toàn dân đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi, thực hiện phổ cập tiểu học và trung học cơ sở. Xây dựng quỹ khuyến học để hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó, khuyến khích học sinh và giáo viên có thành tích cao trong học tập, giảng dạy. Làm nòng cốt phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội giúp nhà trường thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” bằng những việc làm cụ thể, ngay trong kỳ thi tốt nghiệp, tuyển sinh. Vận động phụ huynh và giáo viên tôn trọng nội quy thi cử, để đánh giá chính xác năng lực học tập của học sinh, quản lý tốt học sinh trong các ngày nghỉ và dịp nghỉ hè. Vận động giáo viên và một số cựu giáo chức bồi dưỡng học sinh yếu kém. Hội khuyến học xã, thị, các chi hội xóm và các trường học vận động học sinh giữ gìn sách giáo khoa để tặng cho học sinh nghèo vào năm sau. Tích cực góp phần tham gia chỉ đạo, giám sát thực hiện đề án kiên cố hoá trường học, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2010.
          Hội khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” góp sức phấn đấu cho phong trào “Toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục” “cả nước trở thành một xã hội học tập” nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế. Thực hiện mục đích tôn chỉ đó Hội khuyến học Huyện, xã, thị, cơ quan, khối xóm, dòng họ sẽ tiếp tục tập hợp những người có tâm huyết với sự nghiệp “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục, thúc đẩy phong trào toàn dân học tập, toàn xã hội vì sự  nghiệp giáo dục góp phần đưa sự nghiệp giáo dục huyện nhà phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tháng 6 năm 2008.

Thầy: LÊ HỮU MỸ