Wednesday, 26/02/2020 - 19:21|

Nhớ về Anh Sơn ngày ấy.

Năm học: 1962-1963, tôi dạy cấp 2 Tào Sơn và tôi được điều về công tác ở Phòng Giáo dục từ năm 1963 đến 1967. Trong thời gian tách huyện, cán bộ Công đoàn của Huyện Anh Sơn cũ về Huyện Anh Sơn mới của chúng ta chỉ có 2 người là Thầy Nguyễn Hữu Kiếng lúc đó dạy ở Cẩm Sơn và tôi Thầy Nguyễn Văn Quỳnh đó ở Tào Sơn về Phòng công tác. Đại hội công đoàn giáo dục lần thứ nhất đó bầu Ông Phạm Dình Huấn làm thư ký (Chủ tịch công đoàn bây giờ). Lúc Thầy Huấn về Tỉnh thì Đại hội bầu Ông Hà Văn Chỉ (Cao Sơn) lên thay.
      Trong thời gian này ở Phòng Giáo dục bao gồm các Thầy có tên sau:
             Thầy: Lê Đăng Cẩn                    - Trưởng Phòng (nay đã mất).
             Thầy: Lê Đăng Tớn                    - Nay ở Tràng Sơn - Đô Lương.
             Thầy: Trần Viết Thanh               - Nay đã mất.
             Thầy: Nguyễn Công Giảng       - Nay đã mất.
             Thầy: Nguyễn Văn Hạnh           - Nay nghỉ hưu ở Lạng Sơn – Anh Sơn.
             Thầy: Nguyễn Văn Quỳnh          - Nay nghỉ hưu ở Lạng Sơn – Anh Sơn.
             Thầy: Nguyễn Hàm Thiện         - Nay nghỉ hưu ở Đô Lương.
             Thầy: Nguyễn Thanh Bình         - Nay nghỉ hưu ở Vinh.
             Thầy: Nguyễn Khắc Hồng         - Nay nghỉ hưu ở Lĩnh Sơn – Anh Sơn.
             Thầy: Lê Hữu Mỹ                         - Nay nghỉ hưu ở Thị Trấn Anh Sơn.
             Thầy: Phan Đình Đệ                   - Nay nghỉ hưu ở Thị Trấn Anh Sơn.
             Thầy: Hoàng Quý                         - Nay nghỉ hưu ở Thanh Hóa.
          - Năm 1963-1965 Trụ sở của Phòng đóng ở Hùng Sơn (Vùng Tường Sơn bây giờ).
          - Năm 1965-1968 Trụ sở của Phòng đóng ở Thạch Sơn.
        Năm 1967-1968 Tôi được cử về làm Hiệu trưởng cấp 2 Vĩnh Sơn – Anh Sơn, kiêm Bí thư Chi bộ giáo dục của xã (xã Vĩnh Sơn là Xã có Hợp tác xã nông nghiệp toàn xã đầu tiên của Miền Bắc). Lúc đó Thầy Nguyễn Đình Tần là Hiệu trưởng trường cấp 1 Vĩnh Sơn kiêm Phó bí thư Chi bộ giáo dục, năm 1971-1974 Tôi được điều động về dạy Sư phạm cấp 1A ở Cao Sơn – Anh Sơn. Thời kỳ đó Tôi được bầu làm thư ký công đoàn trường và một nhiệm kỳ làm Bí thư Đảng ủy nhà trường.
          * Một số thành tích nổi bật của Giáo dục Anh Sơn thời bấy giờ.
          - Huyện Anh Sơn lúc bấy giờ là Huyện có nhiều thành tích trong phong trào giáo dục của Tỉnh; có nhiều Tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa, giáo viên thì có nhiều chiến sỹ thi đua, vì vậy năm 1965 Huyện ta được vinh dự tổ chức Hội nghị giáo viên dạy giỏi toàn Tỉnh ở Lạng Sơn – Anh Sơn. Lúc đó thầy Lê Đăng Tớn làm Trưởng Phòng, Thầy Nguyễn Văn Quỳnh được giao nhiệm vụ Trưởng ban tổ chức Hội nghị. Xã Lĩnh Sơn (năm 1964-1965) vinh dự được tặng danh hiệu “Lá cờ đầu về thanh toán nạn mù chữ ở miền bắc”. Làng Bộng ở Thành Sơn vinh dự được công nhận là bản làng thanh toán nạn mù chữ đầu tiên của Huyện.

Lạng Sơn, tháng 7 năm 2008.
                                                                Thầy: NGUYỄN VĂN QUỲNH
                                                      Nguyên cán bộ Phòng GD&ĐT Anh Sơn.

Năm 2020 : 13.087