Tấm gương sáng của một vùng quê nghèo

(Giáo dục Anh Sơn) Khi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, ngoài tổ chức thật tốt việc dạy chữ, điều hết sức quan trọng là phải chăm lo dạy người trong đó đức tính thật thà, trung thực là tối cần thiết.
         Một chiều đầu xuân Bính Thân trời vẫn còn se se lạnh, tôi đang bước vào nhà thì bỗng nghe tiếng gọi:
          - Ông Anh Ơi! Có phái ông làm rơi tiền trước cổng không? Chúng cháu nhặt được ông ra mà nhận.
Tôi vội vàng bước ra cổng. Trước mặt tôi là các cháu: Nguyễn Trung Quốc, Nguyễn Hữu Thắng và cháu Nguyễn Thị Vân Anh đang học lớp 3B Trường Tiểu học và THCS Vĩnh Sơn. Trong tay cháu Nguyễn Trung Quốc đang cầm mấy tờ tiền có mệnh giá 200 000đ, 50 000đ và 1000đ cháu Quốc nhanh nháu nói :
        - Chúng cháu đi học về thấy số tiền này nằm ngay trước cổng nhà Ông. Chúng cháu nghĩ là tiền ông Anh làm rơi nên gọi Ông ra nhận .
Tôi vội vàng ôm lấy cháu:
        - Ông cảm ơn các cháu .
 Tôi nói với các cháu :
       - Tiền này không phái của ông nhưng chắc chắn là tiền của ông Lê Văn Sinh Đại tá quân đội vừa nghỉ hưu tại xóm 8 xã Vĩnh Sơn. Ông Sinh và ông vừa đi chơi bóng bàn về . Ông Sinh đã dừng xe cho ông xuống.  Có lẽ là khi dừng xe tiền từ túi quần rơi ra.
Tôi vội vàng cầm điện thoại điện cho ông Sinh. Ông Sinh nói liền:
      - Cháu vừa rơi tiền chú ạ! Có 2 tờ 200 000đ , 2 tờ 50 000đ và 1 tờ 1000đ . Thế là rõ. Tôi nói ngay với các cháu:
      - Ông Sinh nói đúng từng loại tiền vừa đánh rơi và gửi lời cảm ơn 3 cháu.
        Sáng thứ 2 đầu tuần ngày 29/ 2 / 2016, Tôi và Đại tá Lê Văn Sinh đến trao đổi với lãnh đạo nhà trường với các cô giáo và gặp gỡ 3 cháu có tấm lòng trung thực, các cháu được lãnh đạo nhà trường biểu dương khen ngợi trước cờ trong ngày đầu năm mới. Các cháu xứng đáng là tấm gương sáng thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy: “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Hình ảnh: 3 cháu Vân Anh, Quốc, Thắng (Từ trái sang phải) nhận quà Đại tá Nguyễn Văn  Sinh tặng.

Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều học sinh noi gương các cháu nói trên để học tập, tu dưỡng phẩm chất, năng lực, cố gắng làm nhiều việc tốt, là con ngoan, trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu. Đặc biệt cháu Nguyễn Trung Quốc xứng danh là một “Thám hoa” của Trường Tiểu học &THCS Vĩnh Sơn . /

Vĩnh Sơn, ngày đầu năm 2016
                                                                 Nguyễn Văn Anh