Tuesday, 21/05/2019 - 13:43|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Biển đảo quê hương tôi

(Giáo dục Anh Sơn) Với tình yêu lớn lao đối với biển đảo quê hương, các em học sinh trường THCS Anh Sơn đã trình bày các kiến thức hiểu biết về lịch sử biển đảo, về lòng tự hào và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ, nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2016)
                                         "Nếu Tổ quốc đang bão dông từ biển
                                  Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa
                               Ngàn năm trước con theo cha xuống biển
                                  Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa
                               Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc
                                  Các con nằm thao thức phía Trường Sơn
                               Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả
                                 Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn"
          Có thể nói, từ bao đời nay biển đảo quê hương luôn là một phần máu thịt không thể tách rời trong tim mỗi người dân đất Việt. Biển đảo chính là một món quà vô giá mà thiên nhiên ưu đãi, lịch sử hào hùng trao tặng chúng ta. Chính trên vùng mênh mông đại dương bao la, nơi cột mốc chủ quyền sừng sững như chứng nhân của lịch sử đầy “máu và hoa”, luôn có những con người vẫn ngày đêm canh giữ cho quê hương giấc ngủ yên bình. Chính tại nơi đầu sóng ngọn gió luôn có lá cờ Tổ quốc tung bay đó là nơi những trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, của đông đảo các thế hệ Việt Nam hướng về với lòng thành kính, yêu thương và biết ơn vô hạn. Vì một lý do rất đơn giản: Đây là quê hương chúng ta. Nằm trong mạch nguồn yêu thương ấy và đặc biệt để hưởng ứng chào mừng 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam  và 27 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân, trường THCS Anh Sơn  tổ chức chương trình Rung chuông vàng với chủ đề "Biển đảo quê hương tôi" hết sức ý nghĩa.
       Đất nước Việt Nam với hình chữ S, có bờ biển dài khoảng 3.260 km từ Bắc xuống Nam chiếm tỷ lệ khoảng 100km2 đất liền/ 1 km bờ biển và hơn 3.000 hòn đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam có 28 tỉnh, thành phố giáp biển.
         Từ xa xưa, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Trong thời đại hòa bình hôm nay, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia ven biển có những ưu thế và vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới, biển đảo càng có tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
   
         Với tình yêu lớn lao đối với biển đảo quê hương, các em học sinh trường THCS Anh Sơn đã trình bày các kiến thức hiểu biết về lịch sử biển đảo, về lòng tự hào và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ. Các câu hỏi của chương trình bổ ích, thú vị đem đến bao khám phá về biển đảo Việt Nam, dựng lại cả một quá trình lịch sử vẻ vang của dân tộc. Ta đến với di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo đang ngày đêm đón những lượt tàu ra biển để hồi tưởng lại một thời huy hoàng cũng chính là một thắng cảnh đẹp của biển đảo quê hương. Đặc sản tỏi Lý Sơn- thứ quà quí kết tinh tinh hoa đất trời và sự cần cù, chịu khó của con người lao động đang dần vượt ngàn hải lý, xuất khẩu tới những đất nước xa xôi, khẳng định thương hiệu hàng Việt trên trường quốc tế. Từ bãi biển Trà Cổ trữ tình, thơ mộng đất Bắc đến đảo Phú Quốc bao la, trù phú của miền Nam. Hơn hết, “Trường Sa-Hoàng Sa là của Việt Nam”- là dáng hình xứ sở. Những người dân bám đất, bám đảo, chống chọi với cuộc sống khắc nghiệt, thiếu thốn lắm nhưng hạnh phúc nhiều với suy nghĩ: "Đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Các em rưng rưng cảm phục trước những bức tượng đài sống của những người chiến sĩ hải quân, đầu đội mũ, tay vác súng đứng canh giữ biển. Giữ đảo chính là đang bảo vệ quê hương mình.
        Kết thúc cuộc thi "Rung chuông vàng" 2016, cô giáo hiệu trưởng Trần Thị Châu đã phát biểu: " Các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hãy góp lửa vào tình yêu ấy bằng các học tập, rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức, tôi luyện ý chí, trở thành công dân ưu tú  cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương". Sức lan tỏa của cuộc thi và lời dặn dò của cô giáo hiệu trưởng đã thôi thúc tình yêu và lòng quyết tâm trong tất cả các em học sinh THCS Anh Sơn bằng một tiếng hô vang xúc động: Chúng em yêu biển đảo Việt Nam!

                                                                                   Tháng 12/2016                                                                                      
                                                                                    Tổ Ngữ văn
                                                                              Trường THCS Anh Sơn
.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 294
Hôm qua : 109
Tháng 05 : 4.097
Tháng trước : 14.601
Năm 2019 : 54.501
Năm trước : 58.380
Tổng số : 113.476