Tuesday, 11/08/2020 - 05:34|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẢM NHẬN QUA ĐỢT SINH HOẠT CHUYÊN MÔN  Ở CỤM 4  CẤP THCS  NĂM HỌC 2018-2019

Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động hết sức quan trọng trong các nhà trường, là một trong những hình thức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên, giúp giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn và phương pháp giảng dạy.     

         Thực hiện công văn số 09/PGD&ĐT-THCS ngày 17 tháng 011 năm 2019 của phòng GD&ĐT Anh sơn về việc Hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn cụm trường cấp THCS năm học 2018-2019, ngày 22/01/2019 các trường THCS trong cụm 4 (THCS Phan Thái Ất, THCS Tào Sơn, THCS Cao Sơn, THCS Khai-Lạng) đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại trường THCS Phan Thái Ất với các chuyên đề: Thể hiện 01 tiết dạy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực, tổ chức theo đúng quy trình nghiên cứu bài học và phương pháp dạy một chuyên để cụ thể trong chương trình lớp 9 hướng tới nâng cao chất lượng đại trà, bồi dưỡng học sinh giỏi và ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Buổi sinh hoạt chuyên môn đã diễn ra thành công với kết quả đạt được ngoài sự mong đợi.

    Đầu tiên phải kể đến là thành công trong khâu tổ chức. Từ sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT Anh Sơn, Ban giám hiệu các trường đã bám sát kế hoạch, họp bàn thống nhất cách thức tổ chức và nội dung chuyên đề. Chiều ngày 17/01/2019 giáo viên các trường họp thống nhất chọn bài dạy, thảo luận, phân công giáo viên thực hiện chuyên đề. Chiều ngày 19/01/2019 thống nhất giáo án và cử giáo viên dạy, hoàn chỉnh nội dung chuyên đề. Chiều ngày 22/01/2019 tổ chức các nội dung trên.  Đặc biệt là sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, đáp ứng đầy đủ cho công việc dạy học và thảo luận của giáo viên.

     Thành công lớn nhất của chuyên đề chính là sự kết nối về mặt chuyên môn. Cụ thể đợt chuyên đề này trong cụm đã tổ chức được 11 tiết dạy gồm các môn Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, GDCD, Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Mĩ Thuật, Thể Dục. Các tiết dạy được chuẩn bị bằng trí tuệ tập thể, sự kì công của người dạy và việc ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó các em học sinh được học tập những giờ học chất lượng, sổi nổi và phát huy được năng lực, được giao lưu làm quen với các thầy cô trong cụm, rèn luyện thêm kĩ năng giao tiếp, tự tin hơn. Còn đối với giáo viên thông qua đó tự rút được kinh nghiệm trong việc nâng cao và đổi mới phương pháp dạy học.  Ngoài các tiết dạy, giáo viên trong cụm còn chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao chất lượng đại trà, bồi dưỡng học sinh giỏi và ôn thi  vào lớp 10, như triển khai phương pháp dạy chủ đề “Tứ giác nội tiếp” môn Toán 9, chuyên đề  nâng cao chất lượng đại trà Tiếng anh 9 “ Reported speech”,  chuyên đề sinh 9 “Hướng dẫn học sinh một số kỹ năng giải bài tập trong thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT”,  hoạt động trải nghiệm trong môn Mỹ thuật với chủ đề “Vẽ tranh sáng tạo về phong cảnh mùa xuân”, chuyên đề “Những điều giáo viên giáo dục thể chất cần quan tâm trong hoạt động Hội khỏe Phù Đổng trong trường học và 1 số thay đổi nội dung chương trình trong năm học để nhằm nâng cao chất lượng cho đội tuyển dự thi Hội khỏe Phù Đổng các cấp”…. Việc chia sẻ kinh nghiệm này giúp cho giáo viên các trường có được cách dạy hiệu quả không còn phải tự “mò mẫm” hay “giấu nghề”. Nhờ các đợt chuyên đề như vậy, chất lượng dạy học các trường trong cụm từng bước được khẳng định, thể hiện qua các đợt thi học sinh giỏi các cấp, qua kiểm định chất lượng của phòng GD&ĐT Anh Sơn.

    Một thành công nữa đó chính là sự giao lưu kết nghĩa giữa các trường, các tổ, nhóm chuyên môn trong cụm. Gác lại những căng thẳng, trăn trở về chuyên môn thì sau mỗi buổi chuyên đề là những sự chia sẻ, động viên nhau trong cuộc sống đời thường, là những câu chuyện cười sảng khoái, là những trận bóng chuyền đầy kịch tính…   
 Mỗi đợt chuyên đề qua đi là thêm một lần “kết nối chuyên môn, kết nối tình thân, tình đồng nghiệp giữa các đơn vị trường học trong cụm”, là một lần để lại dư âm tốt đẹp trong lòng mỗi giáo viên và mỗi học sinh. 

    Chúng tôi mong muốn trong các đợt chuyên đề sắp tới dưới sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT Anh Sơn mà trực tiếp là của tổ chuyên môn cấp THCS, sự tập trung trí tuệ của tập thể cán bộ, giáo viên các trường học, chúng ta có thêm nhiều chuyên đề có chất lượng nữa được triển khai để giáo viên được học tập thêm và rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm trong quá trình dạy học nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu cụ thể trong Nghị Quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI).
                                                                 Lĩnh  Sơn, ngày 23 tháng 01 năm 2019
                                                    Trần Thị Hồng Vân - Bùi Thị  Lan - Nguyễn Thị Hằng                                                                                           (GV trường THCS Phan Thái Ất)


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 9
Hôm qua : 81
Tháng 08 : 1.677
Tháng trước : 9.825
Năm 2020 : 55.643
Năm trước : 38.794
Tổng số : 94.437