Monday, 04/07/2022 - 09:18|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DƯ ÂM TỪ CUỘC THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT DO PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO ANH SƠN TỔ CHỨC NĂM HỌC 2020- 2021.

Cuộc thi KHKT cấp huyện năm 2020 đã khép lại song dư âm của sân chơi này với người dự thi và ban tổ chức còn đọng mãi. Chúng tôi mong những em khẳng định được trong cuộc thi hôm nay cần phải tiếp tục phát huy và các em hãy là hạt nhân trong phong trào thi đua nghiên cứu khoa học. Chúng tôi tin rằng những sản phẩm từ cuộc thi cũng sẽ là động lực là đòn bẩy để giúp giáo dục Anh Sơn vững tin bước vào thềm của chương trình GDPT mới 2018 khối THCS.

        Thực hiện Hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc triển khai hoạt động NCKH và tổ chức cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020- 2021; Từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 01 tháng 12 năm 2020, phòng GD&ĐT Anh Sơn đã tổ chức cuộc thi KHKT cấp huyện dành cho học sinh THCS. Tham dự cuộc thi, với sự có mặt đầy đủ lãnh đạo, chuyên viên phòng GD, lãnh đạo các đợn vị trường học, các giáo viên hướng dẫn và các em học sinh dự thi thuộc các trường THCS trong toàn huyện.

Thầy giáo Đoàn Văn Thanh –Trưởng phòng GD&ĐT, trưởng Ban cuộc thi
 chủ trì họp BGK trước khi chấm thi KHKT

Thầy giáo Đoàn Văn Thanh trực tiếp tham gia cùng BGK chấm các các dự án thi.

     Qua 2 ngày diễn ra cuộc thi đã thể hiện được đây là sân chơi bổ ích, là cơ hội để các em học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật của mình; thể hiện năng lực học tập, khả năng nghiên cứu, khả năng thuyết trình hùng biện, giao tiếp; tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào để giải quyết những vấn đề thực tiễn, trong cuộc sống; góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển năng lực trao đổi giao lưu học hỏi của học sinh giữa các trường đồng thời để tuyển chọn các dự án xuất sắc để trao giải và dự thi cấp Tỉnh.

       Cuộc thi có 38 sản phẩm dự thi thuộc các lĩnh vực: KHXH và hành vi; Kỹ thuật cơ khí/Phần mềm hệ thống; Khoa học thực vật/Hóa học/Hóa sinh đến từ 19 trường THCS trong toàn huyện với gần 80 học sinh tham gia.

        Theo đánh giá của Ban tổ chức đối với chất lượng các đề tài, cuộc thi này có nhiều đề tài phong phú về thể loại với nhiều lĩnh vực khác nhau từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội gắn liền với nhu cầu thực tiễn cuộc sống, với nhu cầu học tập của học sinh hướng vào thực tế đời sống, phục vụ việc dạy và học cũng như đề cao những giá trị nhân văn con người nhất là trong xu thế hiện nay. Một số đề tài có nhiều ý tưởng mới và sáng tạo, có kế hoạch nghiên cứu công phu, hợp lý, chặt chẽ và đã giải quyết khá thấu đáo mục tiêu đề ra.

Cuộc thi đã chọn ra được 32 dự án đạt giải ở các lĩnh vực, trong đó có 5 giải nhất, 5 giải nhì, 12 giải ba và 10 khuyến khích. Trong đó có những dự án tiêu biểu như: “Thiết bị cảnh báo lũ thông minh” thuộc lĩnh vực VL&KT của học sinh trường THCS Phan Thái Ất; dự án “Thiết bị điều khiển các thiết bị điện gia đình qua mạng Internet” của học sinh trường THCS Anh Sơn; lĩnh vực XH&HV dự án “Nâng cao hình thức quảng bá để phát triển tiềm năng du lịch tâm linh trên địa bàn huyện Anh Sơn” của học sinh trường THCS Tường Sơn, và dự án “Nghiên cứu về giải pháp GD lòng tri ân, huớng về nguồn cội của học sinh THCS huyện Anh Sơn nhằm đưa Anh Sơn trở thành điểm du lịch văn hóa của tỉnh nhà” của học sinh trường THCS Hoa Sơn; dự án “Cao gội đầu từ các thảo dược thiên nhiên” thuộc lĩnh vực sinh học & môi trường của học sinh trường THCS Thành Thọ...Thầy Đoàn Văn Thanh, trưởng phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn phát biểu tổng kết đã chia sẻ: “Để phong trào nghiên cứu KHKT của học sinh trong các trường trong huyện được đẩy mạnh và phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm học tới lãnh đạo các trường phải thực sự quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học của giáo viên và học sinh, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện giáo dục theo định hướng phát triển năng lực của người học; làm tốt công tác tuyên truyền về cuộc thi tới đông đảo đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh trong các nhà trường để đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của thầy và trò; tranh thủ sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, đồng thời phối hợp tốt với tổ chức đoàn thể nhà trường và của địa phương nhằm tạo ra sự tham gia sâu rộng hơn nữa việc nghiên cứu KHKT dành cho học sinh của các trường trong huyện…”.

    Trong những năm qua, bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thành tích mũi nhọn; hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong học sinh của các nhà trường cũng được đẩy mạnh và ngày càng khởi sắc. Các trường tham gia dự thi đều đặn hằng năm với nhiều sản phẩm nghiên cứu dự thi được đánh giá cao và đạt nhiều giải cấp tỉnh (Trường THCS Anh Sơn, Trường THCS Tường Sơn, THCS Bình Sơn, THCS Phan Thái Ất,….). Đặc biệt, năm học 2019-2020, trường THCS Anh Sơn đã có 1 sản phầm đạt giải Nhì lĩnh vực KHXH&HV tại cuộc thi cấp tỉnh. Đó là những thành tích bước đầu tạo động lực khuyến khích các phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh và giáo viên của các trường.


       Kết thúc cuộc thi, đã công nhận 32 dự án đạt giải và thống nhất lựa chọn 4 dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trong tháng 12 năm 2020.

      Cuộc thi KHKT cấp huyện năm 2020 đã khép lại song dư âm của sân chơi này với người dự thi và ban tổ chức còn đọng mãi. Chúng tôi mong những em khẳng định được trong cuộc thi hôm nay cần phải tiếp tục phát huy và các em hãy là hạt nhân trong phong trào thi đua nghiên cứu khoa học. Chúng tôi tin rằng những sản phẩm từ cuộc thi cũng sẽ là động lực là đòn bẩy để giúp giáo dục Anh Sơn vững tin bước vào thềm của chương trình GDPT mới 2018 khối THCS.

                                                            Anh Sơn, ngày 02/12/2020
                                                                      Tác giả

                                                  Trương Thị Quỳnh- THCS Tường Sơn
  

 

 

 

 

 

 

 
 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 9
Hôm qua : 7.280
Tháng 07 : 7.424
Tháng trước : 6.370
Năm 2022 : 39.094
Năm trước : 58.535
Tổng số : 209.801