Monday, 04/07/2022 - 10:16|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC ANH SƠN
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VẺ ĐẸP NGƯỜI LÍNH TÁI HIỆN TRÊN SÂN TRƯỜNG HOA SƠN

Theo dòng lịch sử, không chỉ dừng lại ở các cuộc chiến tranh, buổi ngoại khóa còn đưa ta về với những hành động việc làm cao cả mà gần gũi của người lính trong thời đại hòa bình, xây dựng CNXH: làm nghĩa vụ quốc tế, bảo vệ biên cương, góp phần chống Covid-19, giúp dân chống thiên tai bão lũ… Tất cả hiện lên trên sâu khấu thật cụ thể, sinh động bằng tất cả sự hiểu biết và tình cảm chân thành mà các em dành cho người lính

        Quân đội nhân dân Việt Nam - Nhân vật chính của lịch sử Việt Nam hiện đại, lịch sử của biết bao cuộc chiến oanh liệt, hào hùng và thần thánh, trở thành nhân vật chính trong thơ ca. Thơ ca đã bám sát từng bước đi của lịch sử, lịch sử đã thổi vào thơ ca một luồng gió mát để rồi những tác phẩm văn chương, những khúc ca ra đời. Chính lịch sử là mảnh đất màu mỡ, tươi tốt để thơ ca nở hoa kết trái.Vì thế hình ảnh các anh bộ đội - với hai cuộc kháng chiến chồng Pháp – đánh Mỹ và cả hình ảnh của các anh sau hòa bình lập lại, đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho văn học nghệ thuật, âm nhạc, hình ảnh các anh sống mãi với thời gian, chiến công của các anh mãi được ghi lại trong sử sách, mãi trường tồn trong trái tim dân tộc Việt Nam. Tổ quốc ca ngợi các anh, nhân dân ca ngợi các anh.
      Nhân dịp 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam, 31 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, chiều ngày 25/12/2020,  trường THCS Hoa Sơn tổ chức chương trình ngoại khóa liên môn Văn học-Lịch sử - Âm nhạc với chủ đề: Vẻ đẹp Anh bộ đội Cụ Hồ.
Về tham dự buổi ngoại khóa, có thầy giáo Lương văn Võ, thầy Phạm Sơn Hà- Chuyên viên Phòng GD&ĐT, có đại diện địa phương, hội phụ huynh học sinh và toàn thể các thầy cô giáo, các em học sinh Trường THCS Hoa Sơn.
           Chương trình gồm 03 chương, lấy bối cảnh, ngữ liệu chủ yếu qua các trang văn thơ, các bài học lịch sử, các bài hát múa trong chương trình giáo dục của bậc THCS cùng với vốn hiểu biết của các em học sinh. Tập trung tái hiện chân dung Anh bộ đội Cụ Hồ qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp; chống Mỹ và trong thời đại hòa bình chung tay xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ đất nước, giữ bình yên cho nhân dân. 


       Chương 1 tái hiện những hình ảnh anh Vệ quốc quân, chú bé Lượm, với những đoàn dân công xe thồ tải đạn, vận chuyển lương thực, những cảnh kéo pháo, những trận đánh oanh liệt, với tượng đài anh hùng Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót…vừa chân thực vừa thật xúc động để có một Điện Biên Phủ toàn thắng, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. 

       Cuộc chiến chống đế quốc Mỹ cam go và ác liệt được các em học sinh sáng tạo, tái hiện qua chân dung anh giải phóng quân cùng các nữ TNXP ngoài trận tuyến. Phát huy tinh thần anh bộ đội cụ Hồ thời kỳ chống Pháp - Người lính thời đại chống Mỹ lại sục sôi: 
                                            Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
                                            Mà lòng phơi phới dậy tương lai
.        Những chàng trai, cô gái độ tuổi mười tám, đôi mươi xung phong vào tuyến lửa Trường Sơn, bất chấp mưa bom bão đạn đã làm nên dáng đứng kiêu hùng của dân tộc. Huyền thoại ấy đã đi vào lịch sử hơn mọi lời ca. Các anh, các chị sẵn sàng hy sinh cho Tổ Quốc, sẵn sàng hiến dâng đời mình cho độc lập, tự do dân tộc “Ta sẵn sàng xé trái tim ta/ Cho Tổ Quốc và cho tất cả”. Không chỉ tái hiện hình ảnh người lính trên trận tuyến mà các em còn xây dựng được những cảnh, gặp gỡ và chia tay của cha con, vợ chồng anh Sáu (nhân vật trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng), của 3 cô gái Phương Định, chị Thao và chị Nho (trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê), của những anh lái xe Trường Sơn trẻ trung hóm hỉnh (trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật) thực sự xúc động lòng người tham gia buổi ngoại khóa. Xúc động hơn nữa là bức tượng đài bất tử Truông Bồn huyền thoại. Có thể nói, đằm mình trong dòng lịch sử, cảm nhận qua các áng văn thơ, âm nhạc, các em học sinh đã thực sự làm sống dậy những năm tháng hào hùng của thời đại Hồ Chí Minh.
             Theo dòng lịch sử, không chỉ dừng lại ở các cuộc chiến tranh, buổi ngoại khóa còn đưa ta về với những hành động việc làm cao cả mà gần gũi của người lính trong thời đại hòa bình, xây dựng CNXH: làm nghĩa vụ quốc tế, bảo vệ biên cương, góp phần chống Covid-19, giúp dân chống thiên tai bão lũ… Tất cả hiện lên trên sâu khấu thật cụ thể, sinh động bằng tất cả sự hiểu biết và tình cảm chân thành mà các em dành cho người lính:


       
      Có thể nói rằng, qua chương trình ngoại khóa, chúng ta thấy được sức sáng tạo và tinh thần làm việc, tập luyện không biết mệt mỏi của từng nhóm GV và HS- nhóm biên kịch, nhóm biểu diễn, nhóm đạo cụ, nhóm thiết kế sân khấu…Buổi ngoại khóa không chỉ đem lại cho các em một cái nhìn tổng quan về người lính suốt các chặng đường của lịch sử đấu tranh, dựng và giữ nước mà còn gieo vào các em lòng mến yêu, tự hào và cảm phục người lính Cụ Hồ. Từ đó giáo dục lòng tri ân chân thành và sâu sắc. Chương trình còn gửi vào trái tim các em niềm mơ ước và lí tưởng sống cao đẹp, nguyện bước tiếp bước cha anh trong công cuộc giữ nước và phát triển đất nước.        Hình ảnh đại biểu, các thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn diễn viên học sinh
Thiết nghĩ, giáo dục truyền thống cho các em học sinh ở mỗi nhà trường hiện nay là việc làm hết sức cần thiết; giúp các em thêm ghi nhớ công lao của thế hệ cha ông đi trước đã làm nên lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, của non sông đất nước ta. Ăn quả nhớ người trồng cây, đạo lý nhân văn tốt đẹp của con người Việt Nam sẽ thôi thúc các em biết vươn lên phấn đấu trong hành trang cuộc sống của mình, tiếp bước gương sáng anh hùng, cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc, quê hương. 
 Buổi hoạt động ngoại khóa liên môn Văn học-Lịch sử - Âm nhạc với chủ đề: Vẻ đẹp Anh bộ đội Cụ Hồ của trường THCS Hoa Sơn tạm khép lại, nhưng những cảm xúc hào hùng xen lẫn niềm tự hào, biết ơn vẫn đọng mãi trong ký ức của các em. Mỗi nhà giáo chúng ta đến với các em không chỉ là những bài học về kiến thức khoa học tự nhiên, xã hội, mà những hoạt động ngoai khóa, lý thú, bổ ích như thế rất cần được quan tâm tổ chức thiết thực, hiệu quả, để các em vui hơn, ham học hơn và được trải nghiệm nhiều hơn.
                                                                        Tháng 12/2020                                                       
                                                           
Dương Thị Mai – THCS Hoa Sơn
 


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm
Ban quản trị website
Đoàn Văn Thanh

Đoàn Văn Thanh

Trưởng Ban biên tập
  • Trường THCS Anh Sơn
    Trường THCS Anh Sơn
Trưng cầu ý kiến
Thống kê
Hôm nay : 9
Hôm qua : 7.280
Tháng 07 : 7.424
Tháng trước : 6.370
Năm 2022 : 39.094
Năm trước : 58.535
Tổng số : 209.801